Oscars 2015: Kỷ lục phim tham gia tranh giải Phim tiếng nước ngoài hay nhất

-Thứ bảy, ngày 11/10/2014 14:10 GMT+7

Oscars 2015: Kỷ lục phim tham gia tranh giải Phim tiếng nước ngoài hay nhất

(Thethaovanhoa.vn) - 83 nước và lãnh thổ đã gửi phim tham gia cuộc đua tranh giải Oscar Phim tiếng nước ngoài hay nhất năm 2015, nhiều hơn 7 phim so với năm 2014. Đặc biệt năm nay,  4 nước Kosovo, Malta, Mauritania và Panama lần đầu tiên có phim tham gia tranh giải.

Trong số các bộ phim được nhiều chú ý có Winter's Sleep của điện ảnh Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ phim này đã đoạt giải Cành cọ Vàng tại LHP Cannes năm nay.

 

 


Cảnh trong Winter's Sleep, phim đáng chú ý trong danh sách các bộ phim tham gia cuộc đua Oscar 2015 

Trong khi đó, bộ phim lồng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ khác, Little Happiness, là đại diện chính thức cho điện ảnh Anh tham gia cuộc đua năm nay. Còn Ireland có The Gift, bộ phim gay cấn tội phạm lồng cả tiếng Anh và Gaelic (ngôn ngữ chính thức của Ireland).

Philippines có Norte, the End of History, phim sử thi dài 250 phút được đạo diễn Lav Diaz lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Tội ác và Trừng phạt của nhà văn Nga Fyodor Mikhailovich Dostoevsky.

Tháng 1/2015, từ 83 bộ phim này, các thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh sẽ bình chọn ra 9 phim để đưa vào danh sách chung tuyển, tiếp đó từ danh sách chung tuyển này sẽ chọn ra 5 phim được đề cử giải Oscar.

Sau khi các quy định được sửa đổi của Viện Hàn lâm được công bố hồi tháng trước, năm 2015 lần đầu tiên đạo diễn đoạt giải thưởng cũng như đất nước có phim giành chiến thắng sẽ được khắc tên trên tượng vàng Oscar. 

Năm nay, Italy đã giành chiến thắng ở hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất với The Great Beauty, chân dung về một người giao thiệp rộng đang về già vui hưởng một cuộc sống phong lưu ở Roma đương đại. Hiện nay, Italia vẫn nắm kỷ lục là nước có nhiều tác phẩm điện ảnh đoạt giải Oscar Phim tiếng nước ngoài hay nhất, đã 14 lần giành chiến thắng kể từ khi hạng mục này bắt đầu được trao vào năm 1947. 

Các đề cử giải Oscar năm 2015 sẽ được công bố vào ngày 15/1 và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 22/2. 
Tuấn Vĩ

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive