Palestine: Anh em Hồi giáo đứng sau các quyết định của Hamas

-Thứ tư, ngày 20/08/2014 08:59 GMT+7

Chính quyền Palestine cho rằng Hamas không thể đưa ra những quyết định một cách độc lập mà phải dựa vào tổ chức Anh em Hồi giáo.

 

Biểu tình ủng hộ Hamas tại Dải Gaza. (Nguồn: AFP)

Báo Ha'aretz ngày 19/8 dẫn lời một quan chức Chính quyền Palestine (PA) cho rằng Hamas, nhất là ban lãnh đạo bên ngoài Gaza, không thể đưa ra những quyết định một cách độc lập mà dựa vào tổ chức Anh em Hồi giáo.

Quan chức Palestine này giải thích: "Các đánh giá cho thấy Hamas phụ thuộc vào các quyết định của phong trào Anh em Hồi giáo toàn cầu, đặt trụ sở tại Thổ Nhĩ Kỳ."

Quan chức này còn khẳng định ban lãnh đạo Palestine có thông tin tin cậy cho thấy thủ lĩnh chính trị Hamas tại Qatar Khaled Meshal đã có các cuộc thảo luận với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong 2 ngày qua.

Tuy nhiên, PA cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về việc đàm phán ngừng bắn đổ vỡ khi từ chối tham gia tiến trình chính trị với người Palestine, nhất là với Hamas, vì những lý do chính trị của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

PA đang mất hy vọng về sự can thiệp của Mỹ vào tiến trình này nên cân nhắc quay sang những nhân tố khác, cụ thể là Nga. Sự thay đổi này được thể hiện rõ qua cuộc gặp ngày 19/8 tại Moskva giữa trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Cùng ngày, giới chức thuộc Văn phòng Tổng thống Palestine cho biết ông Mahmoud Abbas có kế hoạch gặp thủ lĩnh Hamas Khaled Meshal tại Qatar vào ngày 21/8 và dự kiến tới Cairo để hội đàm với Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sissi trong ngày 22/8./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive