Phái đoàn Israel rời Ai Cập sau khi lệnh ngừng bắn bị phá vỡ

-Thứ bảy, ngày 09/08/2014 08:40 GMT+7

Phái đoàn đàm phán của Israel đã rời khỏi Ai Cập sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ tại Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian bị Hamas phá vỡ ngày 8/8.

 

Khói lửa bốc lên sau vụ oanh tạc của Israel xuống Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 8/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phái đoàn đàm phán của Israel đã rời khỏi Ai Cập sau khi thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 72 giờ tại Dải Gaza do Ai Cập làm trung gian bị Phong trào Hồi giáo Hamas phá vỡ ngày 8/8.

Phái đoàn này về đến sân bay Ben Gurion ở Tel Aviv ngay sau khi thời gian ngừng bắn kết thúc.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn nguồn tin ngoại giao ở Ai Cập nói rằng chuyến đi lần này của phái đoàn Israel kéo dài 9 giờ, dài hơn so với hai chuyến đi trước đó. Hiện vẫn chưa có bình luận nào từ phía Ai Cập, quốc gia hiện đóng vai trò trung gian hòa giải giữa Israel và Hamas.

Trong khi đó, một quan chức Chính phủ Israel cùng ngày tuyên bố nước này sẽ không đàm phán về việc nối lại thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza chừng nào các tay súng Palestine còn bắn rocket sang Israel.

Trước đó, Tel Aviv đã cáo buộc các tay súng Hồi giáo phá vỡ lệnh ngừng bắn 72 giờ khi bắn hai quả đạn pháo sang lãnh thổ Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ thị quân đội Israel "trả đũa mạnh mẽ."

Trong một thông điệp gửi tới báo giới, Saraya al-Quds - một nhóm vũ trang của phong trào thánh chiến Hồi giáo Jihad đã nhận tiến hành các vụ phóng rocket nói trên.

Trong một diễn biến liên quan, các phe phái Palestine vẫn ở lại Cairo và tiếp tục các cuộc đàm phán bất chấp thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt ở Dải Gaza. Ông Azzam Ahmed, một quan chức của phong trào Fatah, tuyên bố sẵn sàng tiếp tục thông qua Ai Cập để đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Trước đó, Ai Cập, nước đóng vai trò trung gian trong cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột tại Dải Gaza, đã đề xuất gia hạn lệnh ngừng bắn vừa hết thời hạn trong ngày 8/8 trong bối cảnh Bộ Ngoại giao nước này cho biết đã đạt được tiến triển trong cuộc đàm phán trên.

Cùng ngày, các quan chức Palestine cho biết một cậu bé 10 tuổi đã bị thiệt mạng và 9 người Palestine khác bị thương trong vụ không kích cùng ngày của quân đội Israel xuống khu vực gần một nhà thờ Hồi giáo ở Gaza. Đây là báo cáo về thương vong đầu tiên của phía Palestine sau khi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza kết thúc.

Theo số liệu mới nhất của Liên hợp quốc, kể từ ngày 8/7 tới nay, số người Palestine thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel đã lên tới ít nhất 1.354 người, trong đó có 447 trẻ em./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive