Phần Lan yêu cầu EU bồi thường thiệt hại do lệnh trừng phạt Nga

-Thứ năm, ngày 07/08/2014 15:16 GMT+7

Phần Lan sẽ tìm kiếm bồi thường từ phía EU nếu các biện pháp trừng phạt bổ sung mà EU áp đặt đối với Nga gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Bắc Âu này.

 

Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb. (Nguồn: wiki)

Thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb ngày 6/8 cho biết Phần Lan sẽ tìm kiếm bồi thường từ phía Liên minh châu Âu (EU) nếu các biện pháp trừng phạt bổ sung mà EU áp đặt đối với Nga hồi tuần trước gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Bắc Âu này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Alexander Stubb cho rằng cần áp dung nguyên tắc "đoàn kết kinh tế," có nghĩa là các nước thành viên EU bị ảnh hưởng nặng nhất từ các biện pháp trừng phạt Nga cũng nên nhận được một hình thức bồi thường. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể hình thức bồi thường mà Phần Lan sẽ yêu cầu EU.

Phần Lan đã chật vật đối phó với suy thoái giai đoạn 2012-2013 và đang thực sự phải “hứng chịu” những tác động từ sự giảm sút hoạt động thương mại với quốc gia láng giềng Nga kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột tại Ukraine.

Hiện tại, quốc gia Bắc Âu này đang tập trung ngân sách cho hoạt động thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bằng các biện pháp như giảm thuế đối với nhóm đối tượng thu nhập thấp nhằm kích cầu nội địa./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive