Pháp lại làm khó Nga trong vấn đề chuyển tàu Mistral

-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 07:19 GMT+7

(Dân trí) - Thủ tướng Pháp hôm qua đã viện cớ về những điều kiện chuyển giao tàu chiến lớp Mistral để bóng gió về khả năng có thể lại lùi thời hạn chuyển hai tàu loại này cho phía Nga.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/nga-phap-ong-chang-ba-chuoc-vu-ban-giao-tau-chien-988728.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Nga, Pháp "ông chẳng bà chuộc" vụ bàn giao tàu chiến</b></a>

 

Pháp đang đối mặt với sức ép lớn khi thời hạn chót chuyển giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga đang đến gần.

Trả lời phỏng vấn báo giới tại thủ đô Belgrade của Serbia, Thủ tướng Pháp Manuel Valls tuyên bố Nga chưa đáp ứng một số điều kiện để được nhận tàu chiến.

“Các điều kiện vẫn chưa được đáp ứng để Pháp có thể chuyển 2 tàu chiến lớp Mistral cho Nga”, ông nói, bóng gió về khả năng có thể lại lùi thời hạn chuyển giao tàu thêm một lần nữa.

Năm 2011, Pháp đã ký hợp đồng đóng 2 tàu chở trực thăng hiện đại lớp Mistral cho Nga với tổng trị giá 1,2 tỷ euro (tương đương 1,6 tỷ USD), trong đó chiếc đầu tiên dự kiến được chuyển giao vào tháng 10/2014 và chiếc còn lại được chuyển giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, thương vụ vũ khí này liên tục gặp trắc trở kể từ khi phương Tây cáo buộc Nga gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine hiện nay.

Đầu tiên là việc vào trung tuần tháng 9 vừa qua, Pháp đặt thêm điều kiện chuyển giao tàu sau khi chịu sức ép quá lớn từ Mỹ và các nước châu Âu. Paris tuyên bố chiếc tàu chiến lớp Mistral đầu tiên mang tên "Vladivostok" chỉ có thể được chuyển giao cho Nga với điều kiện phải có một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài và một thỏa thuận chính trị ở Ukraine được đảm bảo.

Pháp cũng lùi thời hạn chuyển giao tàu "Vladivostok" đến ngày 14/11thay vì có thể chuyển giao sớm hơn khoảng một tháng.

Trong khi đó, Nga tỏ ra khá bình thản trước những thay đổi từ phía Pháp vì theo các điều khoản trong hợp đồng, Paris sẽ phải nộp phạt hàng tỷ USD nếu vi phạm hoặc hủy bỏ hợp đồng đã ký. Đó là chưa kể tới những thiệt hại khác lớn hơn nhiều do quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Điều này càng đẩy Paris, một trong những đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Âu, vào thế khó khi phải lựa chọn giữa một bên là hủy bỏ thỏa thuận (mất hàng tỷ USD và gây hiềm khích với Nga) và một bên là thực hiện hợp đồng nhưng khiến Mỹ và NATO tức giận.

Vũ Anh
Theo AFP  

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive