Pháp tuyên bố bán tàu chiến Mistral cho Ai Cập sau khi từ chối Nga

-Thứ tư, ngày 23/09/2015 18:30 GMT+7

Giới chức Pháp ngày 23/9 tuyên bố Ai Cập sẽ là nước mua tàu chiến Mistral sau khi hủy hợp đồng bán tàu chiến lớp đổ bộ trực thăng này cho Nga.

 

Tàu Mistral ngoài khơi Saint-Nazaire, Tây Bắc nước Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 23/9 tuyên bố Ai Cập sẽ là nước mua tàu chiến Mistral sau khi đã hủy hợp đồng bán hai chiếc loại tàu lớp đổ bộ trực thăng này cho Nga.

"Tổng thống Francois Hollande và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã đồng ý trên nguyên tắc cũng như các điều khoản về hai chiếc tàu lớp Mistral mà Ai Cập mua được," văn phòng Tổng thống Pháp cho biết.

Thỏa thuận mua bán số tàu này, có trị giá 1,1 tỷ USD, được Nga và Pháp ký năm 2011, song đã bị phía Pháp hủy hồi năm ngoái sau khi cuộc khủng chính trị ở Ukraine. 

Đây được coi là thỏa thuận bán vũ khí quân sự lớn nhất của một nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho Nga.

Sau khi thỏa thuận mua bán giữa Nga và Pháp bị hủy, các nước như Canada, Ấn Độ, Singapore và Ai Cập nổi lên là những ứng cử viên tiếp nhận hợp đồng mua 2 tàu Mistral, trong đó Ai Cập được coi là ứng cử viên hàng đầu.

Cairo và Paris đã thúc đẩy các cuộc đàm phán liên quan đến thỏa thuận này hồi tháng trước./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive