Phát hành bộ tem đặc biệt về các loài thú linh trưởng Việt Nam

-Thứ hai, ngày 11/08/2014 19:04 GMT+7

Bộ tem bưu chính đặc biệt về “Thú linh trưởng Việt Nam” do họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn thiết kế, giới thiệu về năm loài linh trưởng đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng.

 

Voọc chà vá. (Ảnh: Đăng Lâm/TTXVN)

Ngày 11/8, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát hành bộ tem bưu chính đặc biệt về “Thú linh trưởng Việt Nam.”

Bộ tem gồm bốn mẫu tem và một blốc do họa sỹ Đỗ Lệnh Tuấn (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế, giới thiệu về năm loài linh trưởng đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam có nguy cơ tuyệt chủng.

Bộ tem được thiết kế tràn lề, khổ 31x46mm; blốc có khổ 65x100mm.

Bằng việc phác họa sống động hình ảnh các loài linh trưởng trong sinh cảnh tự nhiên, bộ tem đã khắc họa những nét đặc trưng của những loài linh trưởng đặc hữu, quý hiếm của Việt Nam.

Bộ tem là một thông điệp gửi đến mọi người dân Việt Nam cũng như cộng đồng dân cư thế giới “hãy chung tay bảo tồn linh trưởng trước khi chúng có thể bị tuyệt chủng.”

Đây là sự kiện hưởng ứng Hội nghị linh trưởng quốc tế lần thứ 25 do Việt Nam đăng cai tổ chức với sự tham gia của các nhà khoa học quốc tế và trong nước, đồng thời giới thiệu về những cố gắng và kết quả của Việt Nam trong công tác bảo tồn thiên nhiên nói chung, bảo tồn các loài linh trưởng nói riêng.

Theo số liệu thống kê và được tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam có 26 loài linh trưởng, trong số đó có bốn loài đặc hữu, năm loài được liệt kê trong danh mục "25 loài linh trưởng nguy cấp nhất thế giới" (ở mức độ cực kỳ nguy cấp cần được bảo vệ khẩn cấp) trong đó Voọc Cát Bà, Voọc mông trắng, Voọc mũi hếch, Chà vá chân xám đã được giới thiệu trên tem, phát hành năm 2002. Tuy nhiên, số lượng các loài này trong tự nhiên đã giảm sút nghiêm trọng.

Riêng Vượn đen tuyền Đông Bắc mới được phát hiện trở lại năm 2002, thuộc loài linh trưởng hiếm nhất và bị đe dọa nhất trên thế giới đã được đưa vào giới thiệu trong bộ tem phát hành lần này. Đến thời điểm này, đã có 20 loài linh trưởng xuất hiện trên 31 mẫu tem, một mẫu blốc của Bưu chính Việt Nam. Hầu hết các loài linh trưởng đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Mặc dù hệ thống các khu bảo tồn thiên nhiên đã được thành lập trên toàn quốc, song công tác bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức như tình trạng suy giảm diện tích và chất lượng sinh cảnh của rừng tự nhiên, nạn khai thác gỗ trái phép, hoạt động săn bắn và buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp. Vì vậy, cần có sự cam kết mạnh mẽ, sự nỗ lực và đầu tư lớn hơn từ cộng đồng quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, đoàn thể và cá nhân vào mục tiêu bảo tồn linh trưởng ở Việt Nam./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive