Phát hiện hai thành phố cổ đại thời Đế chế Maya

-Thứ tư, ngày 27/08/2014 16:33 GMT+7

(Dân trí) - Các nhà khảo cổ học vừa phát hiện ra hai thành phố cổ có từ thời đại Maya nằm ẩn sâu trong rừng rậm phía đông nam Mexico. Các nhà khảo cổ tin rằng họ còn có thể tìm được nhiều thành phố như thế nữa ở trong khu vực này.

Họ đã phát hiện ra hai thành phố cổ Lagunita và Tamchen nằm trên bán đảo Yucatan bằng cách nghiên cứu những hình ảnh chụp từ vệ tinh xuống khu vực này.

 


Một phế tích còn lại của một tượng đài nằm trong thành phố cổ Lagunita. Những phế tích còn lại của thành phố giờ đã bị rừng rậm che khuất.

 


Các nhà khảo cổ còn phát hiện ra những phế tích của thành phố cổ có niên đại từ khoảng năm 600-1000.

 


Một bể đựng nước mưa ở thành phố cổ Tamchen.

Ở tại hai thành phố cổ mới được tìm thấy, các nhà nghiên cứu đều tìm thấy những phế tích từng một thời là cung điện, kim tự tháp và quảng trường. Một trong những kim tự tháp còn được xác định là từng có độ cao 20m.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một mặt tiền còn lưu giữ lại được cánh cổng có thiết kế hình một con quỷ đang há rộng miệng, có thể đây là một trong những chiếc cổng để đi vào thành phố.

Những bức ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy một kim tự tháp được xây dựng bằng đá nhô ra khỏi tán lá trong rừng. Chính hình ảnh này đã giúp các nhà khảo cổ tìm đến với nơi đây.

 


Bức ảnh này cho thấy một phần của chiếc bia mộ.

 


Hai bia mộ được tìm thấy ở hai thành phố Maya cổ đại - Lagunita và Tamchen.

 


Phần còn lại của một chiếc cổng lớn được thiết kế theo hình đầu quỷ ở thành phố cổ Lagunita, trong đó có mắt quỷ và những chiếc răng nanh mọc dọc khung rầm.

Khu vực khảo cổ thực ra còn rất rộng lớn và các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khảo cứu hết khu vực có chứa các hiện vật cổ. Nếu có thêm thời gian và được đầu tư nhiều hơn, có thể họ sẽ còn tìm ra được nhiều phát hiện bất ngờ hơn nữa.

Mùa hè năm ngoái, cũng chính đoàn nghiên cứu này đã tìm thấy một thành phố cổ khác có từ thời Maya, có tên là Chactun, nằm khá gần hai thành phố vừa được tìm thấy.

Đế chế Maya là một nền văn minh cổ đại huy hoàng và rực rỡ, trung tâm của đế chế này nằm ở vùng đất thấp, thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới mà ngày nay là đất nước Guatemala... Ngày nay, đất nước Mexico và nhiều nước ở vùng Trung Mỹ khác có khoảng 5 triệu người nói 70 thứ tiếng khác nhau từng có xuất xứ từ thời Đế chế Maya.

Những mầm mống đầu tiên của Đế chế Maya xuất hiện từ khoảng thế kỷ 18 trước Công nguyên. Đế chế này đương thời có khoảng 40 thành phố, như Tikal, Uaxactún, Copán, Bonampak, Dos Pilas, Calakmul, Palenque và Río Bec. Mỗi thành phố này khi đó có số dân cư dao động trong khoảng từ 5.000 - 50.000 người. Ở thời điểm cao nhất, dân số của Đế chế Maya đạt mức 2.000.000 người.

Một trong những điều khơi gợi sự tò mò lớn nhất, đó là người Maya từng có thể xây dựng một nền văn minh phát triển thịnh vượng đến vậy ở một nơi thuộc khu vực rừng mưa nhiệt đới.

Người Maya có rất nhiều kỹ năng. Họ sớm phát triển những kỹ thuật xây dựng đỉnh cao. Ngoài ra, họ còn là những thợ thủ công siêu phàm khi tạo ra được những cỗ máy phục vụ sản xuất, biết làm đồ gốm, làm nông nghiệp, biết tính toán, và sáng tạo ra được một dạng chữ viết tượng hình.

Đế chế Maya đã để lại những công trình kiến trúc, những tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng, cho thấy trình độ phát triển của họ với vai trò của những nhà kiến trúc, những nhà học thuật…

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive