Phát hiện mới về niên đại của các xác ướp Ai Cập

-Thứ ba, ngày 19/08/2014 14:02 GMT+7

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới cho thấy người Ai Cập cổ đại có thể đã bắt đầu ướp xác sớm hơn 1.500 năm của so với dự đoán ban đầu.

Có vẻ như người Ai Cập đã thực hiện nghi lễ ướp xác người chết sớm hơn 1500 năm so với những gì chúng ta từng biết. Các nhà nghiên cứu từ Anh và Úc đã tìm thấy dấu hiệu của các chất ướp xác trên các sợi vải có niên đại từ năm 4500 đến 3350 trước Công Nguyên.
 

 Một trong những khai quật mới được tìm thấy tại Mostagedda, khu vực tập trung nhiều hầm mộ cổ nhất của Ai Cập.

Người ta đã tìm thấy nhựa thông, một loại chất chiết xuất từ cây thơm, đường, dầu hỏa và mỡ động thực vật trên lớp vải liệm cuối trong một ngôi mộ thời kì Neolithic ở Mostagedda - khu vực có những hầm mộ cổ nhất của Ai Cập. Loại vải này được khai quật trong thập niên 1920 và 1930, sau đó được đưa về Anh và trưng bày ở Bảo tàng Bolton (Manchester).

 

Vải liệm trong một ngôi mộ thời kì Neolithic được phát hiện có chứa chất ướp xác là nhựa thông.
 
Theo những nghiên cứu trước đây, trong những giai đoạn đầu của lịch sử Ai Cập, họ đã  tiến hành ướp xác bằng phương pháp tự nhiên thông qua việc chôn xác trong các sa mạc khô và nóng. Phương pháp ướp xác nhân tạo chỉ thực sự bắt đầu vào thời kì Vương quốc Cổ (2649-2150 trước Công Nguyên) và đạt đỉnh cao vào thời kì Vương quốc Mới (1550-1979 trước Công Nguyên).

 

 
Một miếng vải liệm từ cuối kì Neolithic, với lớp da thú bọc ngoài, được tìm thấy ở Mostagedda.

Stephen Buckley, một nhà nghiên cứu ở đại học York cho rằng phát hiện mới này chứng tỏ các ngôi mộ có thể chính là đại diện cho " thí nghiệm sớm nhất" trong lĩnh vực ướp xác của người Ai Cập. Các loại chất ướp xác được sử dụng chứa những thành phần diệt khuẩn giống với mục đích mà những chuyên gia ướp xác có trình độ cao nhất đã làm sau đó từ 2500 đến 3000 năm.

Phan Hạnh
Theo Theartnewspaper

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive