Phát hiện nạn nhân MH17 đeo mặt nạ dưỡng khí

-Thứ sáu, ngày 10/10/2014 07:46 GMT+7

(Dân trí) - Ngoại trưởng Hà Lan ngày 9/10 cho hay một hành khách trên chiếc máy bay MH17, máy bay bị bắn hạ trên bầu trời Ukraine, đã đeo mặt nạ dưỡng khí. Tiết lộ mới này trái ngược với giả thuyết trước đó cho rằng toàn bộ 298 người trên khoang đã tử vong ngay lập tức.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/da-nhan-dang-duoc-thi-the-cua-toan-bo-nguoi-viet-trong-vu-mh17-953816.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;  Đã nhận dạng được thi thể của toàn bộ người Việt trong vụ MH17</b></a>


 

MH17 được cho là đã bị vỡ tung trên bầu trời do bị trúng tên lửa đất đối không.

Bình luận của Ngoại trưởng Hà Lan Timmermans cho thấy chiếc Boeing 777-200 có thể không bị vỡ vụn ngay sau khi bị bắn trúng hơn 3 tháng trước. Ít nhất một hành khách vẫn tỉnh vˠ đã cố gắng đeo mặt nạ dưỡng khí.

“Mọi người hầu như không có thời gian để nhận biết tên lửa đang đến, nhưng các bác có biết không, một trong những nạn nhân được tìm thấy với mặt nạ dưỡng khí trên miệng?”, ông Timmermans cho biết.

“Điều này có nghĩa là ai đó đã có thời gian đeo mặt nạ. Ít nhất, chúng ta không thể loại trừ khả năng này”, ông nói.

Các nhà điều tra Hà Lan cũng đã xác nhận một hành khách trên MH17, là người Úc, đã được tìm tháyȠvới mặt nạ dưỡng khí vòng quanh cổ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của nhóm các nhà điều tra, ông Wim de Bruin, cho biết hiện vẫn chưa biết “từ khi nào hay làm cách nào chiếc mặt nạ lại được vòng quanh cổ nạn nhân”.

ɔuy nhiên, không có nạn nhân nào khác của MH17 được tìm thấy đeo mặt nạ dưỡng khí.

Magomed Talboev, một cựu phi công Nga, cho rằng việc tìm thấy một nạn nhân MH17 đeo mặt nạ dưỡng khí không phải hoàn toàn trái ngược với giả thuyết rằng toàn bộ mọi người trên máy bay tử vong ngay lập tức.

“Có thể mất một vài giây trước khi máy bay vỡ tung. Khoảng thời gian này đủ để hành khách với lấy mặt nạ dưỡng khí tự động rơi xuống trước mặt họ và đeo vào – đây là bản năng”,Ƞông nói.

Máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị bắn hạ vào ngày 17/7 vừa qua khi đang bay từ Amsterdam, Hà Lan, tới Kuala Lumpur, Malaysia. Nó đã bị rơi ở vùng miền đông Ukraine, nơi đang xảy ra giao tranh giữa lực lượnɧ chính phủ và phe ly khai. Toàn bộ 283 hành khác, hầu hết là người Hà Lan, và 15 thành viên phi hành đoàn đã thiệt mạng.

Một tháng trước, ngày 9/9, cơ quan điều tra do Hà Lan đứng đầu đã ra báo cáo sơ bộ về vụ việc, kết luận máy baɹ “bị vỡ tung trên không, do bị những vật thể năng lượng cao xuyên từ bên ngoài vào, gây bị hư hại về cấu trúc máy bay”.

Báo cáo cho rằng tất cả mọi người trên máy bay đều tử vong ngay sau đó và không đề cập đến việc dùng mặt nạ dưỡng khí.

Do chiến sự ở khu vực máy bay rơi, nên các chuyên gia giám định pháp y đã không thể thu thập được bằng chứng trên mặt đất và không thể thu hồi được toàn bộ thi thể nạn nhân, 3 tháng sau vụ việc. Sau lện ngừng bắn vào 5/9, hoạt động điều tra tại hiện trường đã được nối lại.

Cho đến nay thi thể của 251 nạn nhân đã được nhận dạng.

Trung Anh

Theo RT

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive