Phe ly khai ở đông Ukraine bầu cử tổng thống và quốc hội

-Chủ nhật, ngày 02/11/2014 18:21 GMT+7

(Dân trí) - Phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine hôm nay tổ chức các cuộc bầu cử bất chấp sự phản đối của Kiev và phương Tây. Nga trước đó đã tuyên bố sẽ công nhận các kết quả bầu cử ở đông Ukraine. <br><a href='http://dantri.com.vn/eu--nga/nga-se-cong-nhan-bau-cu-cua-phe-ly-khai-tai-dong-ukraine-988023.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Nga sẽ công nhận bầu cử của phe ly khai tại Đông Ukraine</b></a>

 

Cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội được tổ chức ở 2 cộng hòa nhân dân tự xưng tại các vùng Donetsk và Luhansk.

Vùng Donetsk và Luhansk đã tuyên bố độc lập, tách khỏi chính phủ tại Ukraine sau nhiều tháng giao tranh ở miền đông, vốn chấm dứt với một thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 9.

Các lãnh đạo ly khai nói rằng vơi tư cách là các quốc gia độc lập, họ không cần phải tuân thủ luật pháp Ukraine và do đó không tham gia cuộc tổng tuyển cử của Ukraine hồi tuần trước.

Họ cho biết khoảng 3 triệu phiếu bầu đã được tin cho cuộc bầu cử, vốn sẽ bầu trực tiếp các tổng thống và quốc hội.

"Các cuộc bầu cử này là rất quan trọng vì chúng sẽ trao tính hợp pháp đối với quyền lực của chúng tôi và cho phép chúng tôi tách biệt khỏi Kiev", Roman Lyagin, người đứng đầu ủy ban bầu cử tại vùng Donetsk, cho hay.
 

 

Hai vùng Donetsk và Luhansk đã tuyên bố độc lập khỏi Ukraine.
 
Alexander Zakharchenko, quyền lãnh đạo chính phủ tại Donetsk, được dự đoán nhiều khả năng sẽ trở thành tổng thống của vùng.

Trong khi đó, ông Igor Plotnitsky được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Luhansk.

Ukraine, Mỹ và EU đã tuyên bố sẽ không công nhận cuộc bầu cử, nhưng Mátxcơva đã lên tiếng ủng hộ sự kiện này.

Các cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn ở đông Ukraine. Ít nhất 7 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng kể từ hôm 31/10 trong bối các các vụ xô xát gia tăng trong khu vực.

Ít nhất 3.700 người đã thiệt mạng trong giao tranh kể từ khi lực lượng ly khai giành quyền kiểm soát các tòa nhà chính quyền tại Donetsk và Luhansk hồi tháng 4.

An Bình
Theo BBC

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive