"Phiến quân Hồi giáo IS trả 50.000 USD để mua nhà báo Mỹ"

-Thứ tư, ngày 10/09/2014 07:55 GMT+7

(Dân trí) - Nhà báo Mỹ bị hành quyết Steven Sotloff đã bị bán cho các phiến quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trước khi lực lượng này chặt đầu anh, phát ngôn viên của gia đình cho biết.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/phien-quan-is-tung-video-chat-dau-nha-bao-my-thu-hai-938306.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Phiến quân IS tung video “chặt đầu nhà báo Mỹ thứ hai”</b></a>

 

Nhà báo Mỹ bị hành quyết Steven Sotloff.

Barak Barfi, nhà nghiên cứu tại Quỹ nước Mỹ Mới, đại diện của gia đình Sotloff, cho biết trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN hôm 8/9 rằng nhóm phiến quân IS đã trả tiền cho lực lượng nổi dậy được cho là ôn hòa tại Syria để có được Steven Sotloff sau khi anh này mất tích tại đây hồi năm ngoái.

Trò chuyện với người dẫn chương trình Anderson Cooper của CNN, ông Barfi nói: "Steven đã bị bán tại biên giới" cho IS sau khi các phiến quân được cho biết rằng nhà báo Mỹ gây ra vụ đánh bom tại một bệnh viện.

"Thông tin đó là hoàn toàn sai sự thật, nhưng các lực lượng nổi dậy đã rêu rao tên của Sotloff" cho tới khi tin đồn tới tai IS.

"Ai đó ở biên giới đã gọi điện cho IS và họ thiết lập một trạm kiểm soát giả với rất nhiều người. Steven là những người đi cùng không thể trốn thoát được", phát ngôn viên cho hay.

Theo Barfi, ông đã nhận được một cuộc gọi từ Sotloff bên trong Syria chỉ ít phút trước khi anh này bị bắt cóc.
 

 

Phát ngôn viên Barak Barfi.

Trích dẫn "các nguồn tin trên mặt đất", Barfi cho biết ông tin rằng lực lượng nổi dậy phản đối chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad đã báo tin cho IS.

"Chúng tôi tin rằng lực lượng nổi dậy được gọi là ôn hòa - mà chính quyền Mỹ ủng hộ - đã bán Sotloff cho IS với giá trong khoảng 25.000-50.000 USD, và đó là lý do nhà báo tự do này bị bắt cóc", ông Barfi nói.

Sotloff đã bị IS chặt đầu trong một vụ hành quyết man rợ được quay phim. Đoạn video bị hành quyết sau đó được tải lên mạng, 2 tuần sau khi James Foley, một nhà báo Mỹ khác, chịu số phận tương tự.

Nhà báo tự do Sotloff, 31 tuổi, đã mất tích hồi tháng 8/2013 trong một chuyến đi thực tế tới Syria.

Mỹ đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Iraq.

Tuy nhiên, theo ông Barfi, Nhà Trắng cho tới nay đã thất bại trong việc giảm bớt ảnh hưởng của nhóm phiến quân, và cái chết của Sotloff và Foley là ví dụ điển hình nhất cho sự thất bại của chính quyền trong việc đối phó với IS.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ đưa ra chiến lược đối phó với IS trong bài phát biểu vào hôm nay 9/9 theo giờ Mỹ.

An Bình
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive