Phiến quân IS ồ ạt tăng viện quân tới điểm nóng Kobane

-Chủ nhật, ngày 12/10/2014 16:19 GMT+7

(Dân trí) - Trong ngày 11/10, nhóm Hồi giáo cực đoan nhà nước Hồi giáo (IS) đã điều động một lượng lớn quân tăng viện cho thị trấn Kobane, điểm nóng giao tranh giữa nhóm này và các tay súng người Kurd, và có ý nghĩa then chốt trên tuyến biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/lau-nam-goc-lo-lang-trong-be-tac-voi-chien-dich-bao-ve-kobane-954945.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Lầu Năm Góc lo lắng trong bế tắc với chiến dịch bảo vệ Kobane</b></a>

 

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ quan sát Kobane bị pháo kích từ bên kia biên giới

Theo tổ chức Quan sát nhân quyền Syria, IS đã hứng chịu thất bại nặng nề trong cuộc chiến tại Kobane, bất chấp được trang bị hỏa lực mạnh hơn. Chỉ riêng trong ngày thứ Bảy, ước tính có 36 tay súng của lực lượng này bị tiêu diệt.

Với việc báo chí thế giới tập trung đông đảo ở ngay bên kia biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc chiến tại Kobane đã trở thành một chiến trường mà các phần tử thánh chiến cho rằng không thể thất bại, tổ chức Quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh khẳng định.

Đó là một chiến trường có ý nghĩa quyết định đối với họ”, giám đốc tổ chức trên, ông Rami Abdel Rahman nói. “Nếu họ không chiến thắng, hình ảnh của họ trong mắt các tổ chức thánh chiến khác sẽ bị tổn thương trên khắp thế giới”.

Abdel Rahman khẳng định IS đã điều động lực lượng bổ sung từ các khu vực nhóm này đang kiểm soát tại Syria, bao gồm cả thành trì Raqa tại thung lũng Euphrates, sau khi việc nhóm Hồi giáo cực đoan này chiếm được trung tâm chỉ huy của người Kurd tại Kobane không đủ để tạo ra thay đổi quyết định.

“Chúng đang điều động những chiến binh không có nhiều kinh nghiệm chiến đấu”, Abdel Rahman khẳng định. “Chúng đang tấn công trên nhiều mặt trận nhưng không ngừng bị đẩy lùi, sau đó phản công và lại bị đẩy lùi một lần nữa”.

Thanh Tùng
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive