Philippines kêu gọi quốc tế lên tiếng về tranh chấp Biển Đông

-Thứ tư, ngày 05/11/2014 06:00 GMT+7

Ngày 4/11, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đưa ra quan điểm về các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. <br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/philippines-toa-quoc-te-co-the-ra-phan-quyet-ve-don-kien-trung-quoc-nam-2016-988899.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Philippines: Tòa quốc tế có thể ra phán quyết về đơn kiện Trung Quốc năm 2016</b></a>

 

Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Phát biểu trước các thành viên của Câu lạc bộ báo chí quốc gia Nhật Bản tại dinh tổng thống ở thủ đô Manila, ông Aquino nói: "Cần phải có thông điệp rõ ràng rằng điều gì là đúng và sai. Chúng tôi hy vọng sẽ có sự thay đổi về thái độ ở mức tất cả các bên có thể chấp nhận được và thực sự tôn trọng những tuyên bố chính thức về việc tuân thủ luật pháp quốc tế".

Theo ông Aquino, cộng đồng quốc tế đều có lợi ích ở Biển Đông do ít nhất 40% lưu lượng thương mại toàn cầu đi qua khu vực này.

Nhà lãnh đạo Philippines cũng cho hay ông sẽ tái khẳng định quan điểm của nước này về việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông thông qua Tòa trọng tài quốc tế, đồng thời kêu gọi thông qua Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) tại các hội nghị cấp cao trong khu vực như Diễn đàn Hợp tác và Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Theo TN/ Tin tức

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive