Philippines muốn bí mật đối thoại với Trung Quốc về Biển Đông

-Thứ tư, ngày 06/07/2016 21:14 GMT+7

Trong khi nhấn mạnh cần thiết duy trì quan hệ mạnh mẽ hơn, tốt hơn với các nước, tân Ngoại trưởng Philippines cho biết nước này cần bổ nhiệm một Đặc sứ để bí mật đối thoại với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

 


Ông Perfecto Yasay (phải) và ông Rodrigo Duterte. Ảnh: Facebook của ông Yasay

Ít ngày trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết về vụ Philippines kiện “đường lưỡi bò” phi pháp mà  Trung Quốc vạch ra liếm gần trọn Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay đã có cuộc trả lời phỏng vấn chương trình Top Story của kênh tin tức ANC.

Tờ Thương báo Philippines hôm 6/7 đã dẫn lại nội dung phỏng vấn cho biết ông  Yasay khẳng định việc cần thiết có một Đặc sứ có chức năng khác với Đại sứ để giúp đỡ giải quyết tranh chấp (với Trung Quốc) và có thể  là “qua kênh bí mật”.

Bên cạnh đó, theo kênh tin tức ABS-CBN, người đứng đầu ngành ngoại giao còn tiết lộ rằng với những gì ông được biết thì tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn duy trì quan hệ mạnh mẽ hơn, tốt hơn với tất cả các nước, bao gồm cả Trung Quốc lẫn Mỹ và Nhật Bản.

Ngoài ra, ông Yasay đã bày tỏ hi vọng rằng các nước thành viên ASEAN có lập trường thống nhất đối với kết quả phán quyết của PCA về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc.

Hoàng Hà - TTXVN

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive