Phim 'Independence Day: Resurgence': Dữ dội, nghẹt thở, hoành tráng hơn nhờ... kỹ xảo

-Thứ ba, ngày 15/12/2015 10:12 GMT+7

Có thể nói, thập niên 1990 của thế kỷ trước là thời điểm thăng hoa của kỹ xảo điện ảnh. Sau một giai đoạn dài phát triển, kỹ xảo vào thời điểm bấy giờ đã có một bước tiến ngoạn mục. Hollywood cho ra đời hàng tá tác phẩm kinh phí lớn, ngập trong kỹ xảo và Independence Day là ví dụ điển hình.  

Trong suốt thập niên 1990, Hollywood rất chuộng những dự án phim lấy đề tài về thảm hoạ có kinh phí sản xuất cao.            

Ông hoàng phim kỹ xảo

Đặc điểm chung của những tác phẩm này là kỹ xảo tràn ngập từ đầu tới cuối. Phim thảm hoạ về thiên thạch có Deep Impact, Armageddon (Ngày tận thế); phim đề tài về núi lửa phun trào có Volcano, Dante’s Peak (Đỉnh Dante); người ngoài hành tinh tấn công trái đất có Independence Day (Ngày độc lập), quái vật có Godzilla.

Trong số những đạo diễn nổi tiếng “bạo tay” vào thập kỷ 1990 phải kể đến Michael Bay và Roland Emmerich. Họ sẵn sàng phá huỷ cả một thành phố, xới tung nhiều địa điểm nổi tiếng khác nhau, tất nhiên là chỉ trên màn ảnh mà thôi.

Roland Emmerich từng cho quái vật Godzilla tấn công New York, để người hành tinh bắn tan tành Nhà trắng trong Independence Day. Về sau này, ông còn làm đóng băng cả một nửa Trái đất trong The Day After Tomorrow (Ngày kinh hoàng), đảo lộn trật tự lục địa trong 2012 (Năm đại hoạ). Không một thảm hoạ nào mà Roland Emmerich không đụng tới, khiến khán giả phải kinh hồn bạt vía.

 


Cảnh trong "Independence Day: Resurgence"

Cùng với Michael Bay, Roland Emmerich chính là ông hoàng của phim tiền tấn. Rất nhiều tác phẩm do ông đạo diễn có kinh phí sản xuất cực lớn, đều trên 100 triệu USD. Tuy nhiên không phải dự án nào cũng thành công về mặt thương mại. Lần gần đây nhất, Roland Emmerich gặp phải thất bại nặng nề là White House Down (Giải cứu Nhà trắng - 2013).

Từng gây tiếng vang trước đó với hai bộ phim hành động khoa học giả tưởng Stargate và Universal Soldier nhưng phải đến năm 1996, ông mới thực sự tạo dựng được tên tuổi chắc chắn tại Hollywood qua Independence Day. Đây là một trong những cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của Roland Emmerich.

Với kinh phí sản xuất vào khoảng 75 triệu USD nhưng sau khi kết thúc thời gian chiếu rạp, Ngày độc lập đã thu về cho hãng phát hành 20th Century Fox 817,4 triệu USD trên toàn thế giới. Bộ phim cũng đưa nam diễn viên Will Smith lên thành ngôi sao, sau thành công của Bad Boys (đạo diễn Michael Bay) cách đó không lâu.

Kỹ xảo hứa hẹn hoành tráng hơn

Nay, ông tiếp tục làm phần 2 của bộ phim. Bối cảnh của phim là 20 năm sau cuộc xâm lăng thất bại đầu tiên của người ngoài hành tinh và chúng đã trở lại với lực lượng hùng hậu hơn, mạnh mẽ hơn.

Giờ đây, nguy cơ tuyệt diệt đang lơ lửng trên đầu nhân loại. Vào thời điểm đánh thắng những chiếc tàu vũ trụ khổng lồ của đám người ngoài hành tinh, rất nhiều quốc gia đã tham chiến cùng với nước Mỹ.

Họ cùng bắt tay nhau tổ chức một hệ thống phòng thủ toàn cầu và chuẩn bị kỹ lưỡng cho mọi tình huống có thể xẩy ra. Nhưng liệu hệ thống tiên tiến này có thể chặn đứng bước tiến của sinh vật đến từ vũ trụ hay không, khi mà con tầu xâm lăng đang tiến tới Trái đất to lớn hơn gấp nhiều lần so với 2 thập kỷ trước.

Cốt truyện, dàn diễn viên và dĩ nhiên là vị trí đạo diễn của phần 2 này không có nhiều thay đổi so với tập phim gốc hồi năm 1996. Điểm thay đổi duy nhất, đó là theo thời gian, kỹ xảo, kỹ nghệ điện ảnh đã có bước phát triển chóng mặt. Kỹ xảo hiện nay chân thật hơn và sẽ góp phần không nhỏ để bộ phim trở nên dữ dội, nghẹt thở và hồi hộp hơn.

Sau thành công của Independence Day, đạo diễn Roland Emmerich và nhà sản xuất Dean Devlin đã có ý định lên kế hoạch sản xuất tiếp phần 2. Tuy nhiên sự kiện kinh hoàng 11/9 đã dẫn tới quá nhiều hệ luỵ, trong đó có điện ảnh. Việc tuỳ tiện tàn phá thành phố, đặc biệt là xảy ra tại Mỹ là điều cần phải cân nhắc.

Qua nhiều lần thương thảo và trao đổi, phải mãi đến năm 2013, đạo diễn Roland Emmerich mới rục rịch khởi động dự án. Không những vậy, ông còn quyết định xây dựng Independence Day trở thành một trilogy (3 phần).

Trong khi Independence Day: Resurgence sẽ được phát hành vào ngày 24/6/2016 thì phần 3 hiện đang trong quá trình tiền kỳ.

BXH 10 phim ăn khách nhất Bắc Mỹ tuần qua

1. The Hunger Games: Mockingjay - Part 2 - 11,3 triệu USD
2. In the Heart of the Sea - 11 triệu USD
3. The Good Dinosaur - 10,4 triệu USD
4. Creed - 10,1 triệu USD
5. Krampus - 8 triệu USD
6. Spectre - 4 triệu USD
7. The Night Before - 3,9 triệu USD
8. The Peanuts Movie - 2,6 triệu USD
9. Spotlight - 2,5 triệu USD
10. Brooklyn - 1,9 triệu USD

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive