Phim 'Omar': Tạo cảm xúc mạnh cho người xem

-Thứ sáu, ngày 09/01/2015 10:00 GMT+7

Gạt bỏ sang một bên những tranh đấu về lãnh thổ, sắc tộc liên miên giữa hai quốc gia Palestine và Israel, điện ảnh vẫn có sức sống mãnh liệt tại thánh địa của người Do thái. Cả hai đất nước Trung Đông này đã gây tiếng vang lớn từ nhiều năm qua với hàng loạt tác phẩm gặt hái thành công trên trường quốc tế. Vào năm ngoái người Palestine tiếp tục gây kinh ngạc với bộ phim tâm lý - ly kỳ Omar.

Omar (Adam Bakri thủ vai), một chiến binh tự do người Palestine, cùng với những người bạn từ thuở ấu thơ lên kế hoạch chiến đấu du kích chống lại quân đội Israel. Không may kế hoạch rò rỉ nên Omar bị bắt vào nhà tù. Tại đây anh buộc phải cộng tác làm tay trong chống lại quân kháng chiến. Liệu giữa tình yêu, sự sống và đất nước, tình bạn bè, Omar sẽ chọn phía nào?

 

Phim Omar không hoàn hảo về nhiều mặt. Khán giả có thể nhận ra vô số lỗi về chi tiết, dàn dựng thậm chí cả diễn xuất của diễn viên. Tuy nhiên về tổng thể thì đây là một bộ phim xuất sắc. Xem xong, khán giả có thể chưa đến nỗi bị ám ảnh nhưng chắc chắn sẽ có ấn tượng sâu đậm. Một câu chuyện tưởng chừng như giản đơn nhưng kịch bản phát triển đa chiều.

Đặc biệt, phim Omar kết hợp được hai yếu tố ly kỳ và tình cảm lãng mạn. Chuyện tình yêu được đặt trên bối cảnh tranh đấu sắc tộc, chiến tranh biên giới, chiếm đóng đất đai đã tạo nên sự đối lập và xung đột cần thiết. Đạo diễn Hany Abu-Assad biết cách gài twist (biến đổi bất ngờ) ở trường đoạn cuối đã khiến Omar thêm chiều sâu và tạo cảm xúc mạnh cho người xem.

Omar là tác phẩm điện ảnh được Palestine gửi đi tranh giải Oscar lần thứ 86 ở hạng mục phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất. Vượt qua bao đối thủ nặng ký khác, Omar đã lọt vào Top 5, cùng với The Great Beauty (Italy), The Broken Circle Breakdown (Bỉ), The Hunt (Đan Mạch) và The Missing Picture (Campuchia).

Hoàng Phương
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive