Phim 'Võ Tắc Thiên truyền kỳ': Sạn lổn nhổn trong 'quả bom tấn' truyền hình

-Thứ bảy, ngày 24/01/2015 07:01 GMT+7

Võ Tắc Thiên truyền kỳ là bộ phim truyền hình Trung Quốc được đầu tư lớn, kinh phí lên tới 50 triệu USD, với bối cảnh phim và trang phục được xây dựng, thiết kế rất cầu kỳ. Tuy nhiên sau khi lên sóng, phim đã bị chỉ trích vì có quá nhiều “sạn”, thể hiện sự cẩu thả của êkíp sản xuất.

Cư dân mạng với nick “Hu Bing” là người đầu tiên lên tiếng vạch ra chi tiết cẩu thả của bộ phim trên mạng xã hội Sina Weibo.

Nhiều lỗi gây khó chịu

Theo Hu Bing, các nhà làm phim đã sử dụng nam diễn viên để thủ vai các sư cô. Hu Bing còn trưng lên một số hình ảnh chụp lại từ bộ phim cùng dòng chú thích: “Đây là bằng chứng nêu rõ sự thực”.

Qua những hình ảnh đó, người xem có thể nhận thấy rõ dấu hiệu của các nam diễn viên, như yết hầu của họ nổi rõ ở vùng cổ. Tệ hơn, người ta còn cấy ngực giả trong trang phục của các sư cô.

 

Cảnh phim cho thấy rõ các nhân vật sư cô trong phim Võ Tắc Thiên truyền kỳ là do diễn viên nam đóng

Các bức ảnh của Hu Bing đã gây nên cuộc tranh cãi lớn trên mạng. Nhiều người chỉ trích công ty sản xuất không tôn trọng khán giả. “Tôi đồ rằng các nữ diễn viên không thích việc phải cạo trọc đầu, trong khi nhà sản xuất không muốn gánh thêm chi phí mua mũ trùm đầu đặc biệt (để che tóc) cho họ” - một người bình luận về việc sử dụng nam diễn viên đóng vai sư nữ. Người khác pha trò rằng việc nam giới đội lốt các sư cô đã lý giải vì sao “Võ Tắc Thiên lại mang bầu”.

Khán giả cũng tìm ra nhiều hạt sạn khác trong phim. Ví dụ như tại một cảnh mô tả cung cấm, xen lẫn giữa những người lính canh chừng uy nghiêm là hình ảnh vài vị khách du lịch quần đùi, áo phông thản nhiên đi dạo?! Cảnh khác còn cho thấy nữ diễn viên đang mặc áo lót màu hồng, thứ không tồn tại dưới thời Võ Tắc Thiên.

Khán giả hết hứng thú vì phim bị cắt gọt

Võ Tắc Thiên truyền kỳ được dàn dựng theo câu chuyện về triều đại của Võ Tắc Thiên, kéo dài từ năm 690 tới 705. Khi lên ngôi Hoàng đế, bà đổi tên thành Võ Chiếu. Bà đã lập riêng triều đại riêng mang tên Võ Chu, cai trị dưới danh hiệu Thánh thần Hoàng đế. Mặc dù chỉ tồn tại một thời gian ngắn, một số nhà sử học nói rằng nhà Võ Chu đã có hệ thống bình đẳng giới tốt hơn so với nhà Đường ở giai đoạn tiếp sau nó.

Nhiều người đời sau xem Võ Tắc Thiên là điển hình của sự độc ác, vì quyền lực sẵn sàng hạ thủ người thân, ngay cả con ruột mình. Tuy nhiên, trong triều cũng có nhiều người ủng hộ bà, phục bà minh sát, quyết đoán và có tài trị nước.

 


Các hình ảnh mỹ nữ trong phim mặc trang phục hở ngực quá mức đều đã bị cắt bỏ

Võ Tắc Thiên truyền kỳ là một trong những phim truyền hình tốn kém nhất Trung Quốc trong thời gian gần đây. Tuy nhiên nó đã không gặp thuận lợi ngay từ khi mới lên sóng.

Phim được phát sóng chính thức trên đài truyền hình vệ tinh Hồ Nam vào ngày 21/12/2014. Chỉ 1 tuần sau, đài đã ngừng phát sóng phim vì “lý do kỹ thuật”. Võ Tắc Thiên truyền kỳ trở lại màn ảnh nhỏ vào ngày 1/1, song khán giả kinh ngạc phát hiện ra nhiều cảnh quay cung tần mỹ nữ mặc trang phục lộ phần trên bầu ngực đều đã bị cắt hết. Các cảnh quay cận đều bị cắt gọt, chỉ còn từ cổ diễn viên trở lên.

Nhiều khán giả đã tải lên Sina Weibo các hình ảnh so sánh “trước và sau” khi phim bị cắt gọt, kèm theo những lời phàn nàn hoặc đùa tếu về sự can thiệp của nhà chức trách. “Những cảnh hở ngực sâu bị coi là hình ảnh khiêu dâm? Phải chăng đây là chế độ phong kiến?” – một cư dân mạng đặt câu hỏi. Số khác nói rằng họ không còn thấy hứng thú xem tiếp bộ phim, bởi “nhiều giá trị thẩm mỹ” trong phim bị cắt bỏ.

Chính quyền lên tiếng

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Bắc Kinh hôm 21/1, ông Tian Jin, Phó Cục trưởng  Cục Báo chí, Xuất bản, Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Trung Quốc, đã giải thích về việc biên tập lại các hình ảnh trong phim. Ông cho biết, Cục đã nhận được nhiều lời phàn nàn từ phía khán giả ngay sau khi phim phát sóng.

“Nhiều cảnh quay không có lợi cho sự phát triển lành mạnh của trẻ vị thành niên. Chúng tôi rất chú ý đến phản ứng từ phía báo chí và đặc biệt là từ cộng đồng mạng, kể từ khi phim được chỉnh sửa và trở lại màn ảnh nhỏ. Nhìn chung, bản phim được biên tập lại đã nhận được sự hưởng ứng của một lượng lớn khán giả” ông Tian nói, cho biết thêm – “Các tác phẩm văn học nghệ thuật, phim nhựa và phim truyền hình của chúng ta nên quảng bá những giá trị cốt lõi của Trung Quốc, nên đề cao tính trung thực, sự tốt đẹp, khuyến khích điều tích cực”.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive