Phó Thủ tướng: “Công dân có quyền được đảm bảo về an sinh xã hội”

-Thứ năm, ngày 29/01/2015 15:53 GMT+7

Dân trí "Cả nước có 11,37 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, 64,8 triệu người người tham gia BHYT, trên 9 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Ngành đã giải quyết trên 1,6 triệu người hưởng BHXH thường xuyên, gần 70 triệu lượt người nhận chế độ trợ cấp một lần và ngắn hạn".

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi lễ.

Đây là sự ghi nhận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh tại Lễ tổng kết 20 năm hoạt động của cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sáng 29/1 tại Hà Nội.

Ghi nhận những thành tích của BHXH VN thời gian qua, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Ngành bảo hiểm xã hội cần phối hợp với các bộ, ngành triển khai tốt các Luật BHXH, BHYT mới được Quốc hội thông qua, nâng cao nhận thức xã hội về vai trò của lĩnh vực trong hệ thống an sinh xã hội. Đồng thời, ngành cần thực hiện tốt nguyên tắc “Công dân có quyền được đảm bảo về an sinh xã hội” được ghi trong Hiến pháp như là một nhiệm vụ trọng tâm”.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đề nghị ngành BHXH cần quan tâm tới công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ nhân lực, phẩm chất đạo đức, giữ nghiêm kỷ luật. Đồng thời, ngành cần gấp rút cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng CNTT, gấp rút chuẩn bị công tác thanh tra chuyên ngành theo Luật BHXH.

“Cần bám sát các nghị quyết của Chính phủ về công tác BHXH, rút ngắn thời gian giao dịch với doanh nghiệp, cá nhân xuống bằng nhóm nước ASEAN 6, phấn đấu hết năm 2015, rút ngắn thời gian giao dịch xuống còn 49,5 giờ/năm” - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý.

 

Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH VN Nguyễn Thị Minh

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng, Tổng giám đốc BHXH VN Nguyễn Thị Minh, cho biết, về nhân lực, BHXH VN đang có gần 20.300 người, trong đó hơn 82% cán bộ có trình độ từ đại học trở lên, 1 phó giáo sư, 10 tiến sỹ và gần 495 thạc sỹ. BHXH Việt Nam đã có 16 tổ chức giúp việc, 8 đơn vị sự nghiệp trực thuộc, 63 BHXH tỉnh, thành phố và 703 BHXH cấp huyện.

Từ năm 1995 đến nay, số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp lũy kế toàn ngành đạt gần 904 ngàn tỉ đồng. Trong năm 2014, số thu đạt trên 197 ngàn tỉ đồng, bằng 102,3% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Tuy nhiên, ngành còn gặp nhiều khó khăn trong triển khai, như: Người lao động thuộc diện bắt buộc tham gia BHXH ở nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa được tham gia BHXH, diện bao phủ BHYT còn thấp so với tỷ lệ chung của cả nước.

“Tình trạng các doanh nghiệp chậm nộp, trốn đóng BHXH, BHYT diễn ra phổ biến ở tất cả các địa phương. Tình trạng doanh nghiệp trích tiền lương của người lao động hoặc khấu trừ thuế đối với khoản trích nộp BHXH, BHYT nhưng không chuyển nộp cho cơ quan BHXH còn nhiều…” - Bà Nguyễn Thị Minh nói.

Mặc dù đã giảm 22 % so với năm 2013, nhưng số nợ BHXH tính tới 31/12/2014 vẫn là gần 7.300 tỉ đồng, chiếm hơn 4% so với tổng số phải thu. Trong khi đó, chất lượng phục vụ, cung cấp các dịch vụ y tế của các cơ sở y tế chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là tại tuyến y tế cơ sở. Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT còn xảy ra ở nhiều cơ sở khám chữa bệnh…

Trong nhiệm vụ phấn đấu đến năm 2020, BHXH VN đặt mục tiêu có khoảng 50% lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; sử dụng an toàn và bảo đảm cân đối quỹ bảo hiểm xã hội trong dài hạn; quản lý, sử dụng có hiệu quả và bảo đảm cân đối quỹ bảo hiểm y tế.

Những giải pháp chính được BHXH VN đề ra như: Chủ động phối hợp với các bộ ban ngành tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị, xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật BHXH và Luật BHYT, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tiếp tục giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp và cá nhân, tập trung triển khai có hiệu quả công tác tuyên truyền...

Hoàng Mạnh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive