Phó Thủ tướng: Thay ngay cán bộ “nối giáo” cho người buôn gian bán lận

-Thứ bảy, ngày 12/12/2015 11:17 GMT+7

Dân trí “Người bán thịt lợn, thịt bò mà bơm thêm nước, bán tôm, cá mà nhồi thêm chì vào để tăng trọng lượng. Những hành vi rất đáng hổ thẹn như vậy mà sao vẫn diễn ra hàng ngày ở nhiều nơi, không phải cá biệt gì” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “kêu trời” về tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại…

Chiều 11/12, Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc, tổng kết công tác năm 2015 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2016.

 

Phiên họp tổng kết năm 2015, xây dựng kế hoạch năm 2016 của Ban chỉ đạo 389 (ảnh: Chinhphu.vn).

Lại chuyện rắc đất biến khoai tây Trung Quốc thành khoai Đà Lạt

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, từ đầu năm đến nay, kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Ban chỉ đạo 389 quốc gia, các bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo lực lượng chức năng các cấp đẩy mạnh phối hợp đấu tranh có hiệu quả, phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 187.000 vụ việc vi phạm, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm 2014. Thu nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 11.500 tỉ đồng, tăng gần 6% so với cùng kỳ, khởi tố 1.123 vụ với 1.281 đối tượng.

Một số vụ buôn lậu lớn được phát hiện như vụ buôn lậu 62.000 bao thuốc lá tại Củ Chi; vụ bắt giữ 156 bánh heroin tại địa bàn tỉnh Cao Bằng; bắt giữ 611.000 lít dầu lậu trên vùng biển Kiên Giang…

Phó Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, thủ đô là một địa bàn trọng tâm ở khu vực phía Bắc của hoạt động buôn lậu. 1 năm qua, Hà Nội đã phá được những vụ việc điển hình như vụ vận chuyển 33,6 kg vàng giả, trị giá tới hơn 20 tỷ đồng qua biên giới. Lực lượng chức năng cũng 2 lần bắt được những “kho” thực phẩm giả khủng với số lượng thu giữ tới 20 tấn và 12 tấn sản phẩm giả.

Phó Chủ tịch Hà Nội báo cáo, thành phố đã lập 10 tổ công tác chuyên ngành, tập trung hoạt động thanh kiểm tra cho đợt cao điểm chuẩn bị hàng hoá cho Tết Bính Thân đang đến gần.

Đại diện tỉnh Quảng Ninh tham dự phiên họp trực tuyến thì cho biết, tại địa phương, những tháng gần đây, tình hình luôn lậu ở nhóm những mặt hàng thông thường có xu hướng giảm nhưng ở nhóm hàng cấm như ma tuý, vũ khí nóng, động vật hoang dã, tình hình lại phức tạp, tăng mạnh. Đây cũng là những mặt hàng “nóng”, cùng với thuốc lá, rượu có nhu cầu tăng cao trong dịp sát tết. Quảng Ninh đã xây dựng chiến lược “bao” cả tuyến biên giới trên đất liền (300km từ Móng Cái về Đông Triều) và đường biển để cố gắng chống thẩm lậu các loại hàng hoá này vào thị trường.

Ở cấp trung ương, đánh giá chung về tình hình, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhận định, tình hình buôn lậu dù rất phức tạp nhưng có tiến triển, đến giờ các đối tượng không dám công khai hoành hành, hoạt động như thời gian trước. Lấy ví dụ với thuốc lá điếu, ông Hải cho biết, vẫn có thể mua được thuốc lá điếu nhập lậu ở ngoài thị trường nhưng giá mặt hàng này đã cao hơn trước rất nhiều, chứng tỏ hoạt động chống buôn lậu có hiệu quả nhất định.

Không có “vùng cấm” cho hoạt động chống buôn lậu

 

 

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không nối giáo, không nới tay với những hành động gian lận.

Về nhóm hàng lậu liên quan đến lương thực, thực phẩm, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám nhấn mạnh, tình hình đáng ngại nhất là việc thẩm lậu, mua bán “chui” những chất cấm như vàng ô, salbutamol. Các ngành chức năng hiện đang tập trung bóc gỡ những đường dây cung cấp chất cấm này tại các thành phố lớn. Vấn đề nổi lên cần quan tâm là đa số các vụ việc khám phá được đều do C49 Bộ Công an thực hiện thông qua tin tố giác của người dân chứ việc do địa phương kiểm soát, phát hiện được rất ít.

“Hàng giả, hàng nhái, hàng cấm “ngập trời” như thế, giờ mua gì, ăn gì cũng lo. Người dân hoang mang vì biết tin vào đâu đây, đạo đức của người sản xuất, kinh doanh thì thế mà trách nhiệm, khả năng kiểm soát của cơ quan quản lý thì vậy” – Thứ trưởng Nông nghiệp bức xúc.

Đồng ý với quan điểm cần phát huy cao nhất trách nhiệm của các bộ, ngành, cơ quan chức năng trong việc này nhưng Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng cũng phân trần, vai trò của địa phương với việc này rất lớn. Dẫn chứng việc đã từng được báo cáo trước Quốc hội là ngay trước cổng chợ Đà Lạt, đoàn công tác liên bộ phải đứng ra vận động bà con không mang khoai tây Trung Quốc ra rắc đất, phết bùn đỏ lên để giả làm khoai tây Đà Lạt, Bộ trưởng Công thương cho rằng, những việc này chính quyền địa phương, cơ sở phải nắm được, Bộ trung ương sao làm xuể.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trăn trở: “Vì sức khoẻ cộng đồng, vì lợi ích dân tộc, những việc này cần ngăn chặn ngay vì nguy hại khó lường. Người bán thịt lợn, thịt bò mà bơm thêm nước, bán tôm, cá mà nhồi thêm chì vào để tăng trọng lượng. Những hành vi rất đáng hổ thẹn như vậy mà sao vẫn diễn ra hàng ngày ở nhiều nơi, không phải cá biệt gì”.

Phó Thủ tướng quán triệt tinh thần kiên quyết xử lý, tập trung trách nhiệm để đẩy lùi cho được những hiện tượng này, “không nối giáo, không nới tay với những hành động như vậy”.

“Không có vùng cấm cho hoạt động chống buôn lậu, gian lận thương mại. Chỗ nào làm sai phải kỉ luật cán bộ, luân chuyển đi chỗ khác. Ai không làm được phải thay ngay” – hơn một lần Phó Thủ tướng nhấn mạnh chỉ đạo cho hoạt động trong năm 2016 của Ban chỉ đạo 389. Bên cạnh các mặt đã làm được, theo Phó Thủ tướng, người dân bức xúc nhất chính là về tình trạng bảo kê, bao che cho các hoạt động buôn lậu, sản xuất hàng giả.

Thứ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Lê Quý Vương và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Thượng tướng Nguyễn Thành Cung cùng cam kết, kiên quyết không để xảy ra tình trạng bảo kê, bao che, can thiệp đối với các vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới bị phát hiện, bắt giữ, xử lý.

P.Thảo

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive