Phó Tổng thống Joe Biden: Mỹ ủng hộ Iraq liên bang hóa

-Thứ bảy, ngày 23/08/2014 11:14 GMT+7

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ ủng hộ thể chế liên bang tại Iraq, đồng thời kêu gọi đoàn kết tại quốc gia bị chia rẽ sâu sắc này.

 

Phụ nữ và trẻ em thuộc cộng đồng thiểu số Yazidi tại trại tị nạn Bajid Kandala sau khi chạy trốn khỏi sự vây hãm của phiến quân IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 22/8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết nước này sẽ ủng hộ thể chế liên bang tại Iraq, đồng thời kêu gọi đoàn kết tại quốc gia bị chia rẽ sâu sắc này trong bối cảnh mối đe dọa khủng bố tăng cao.

Trong bài bình luận đăng trên tờ Washington Post, ông Biden nói rằng Mỹ sẵn sàng "tăng cường hơn nữa" sự hỗ trợ dành cho Iraq trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và hối thúc các đối tác quốc tế làm điều tương tự.

Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo rằng sự chia rẽ sắc tộc sâu sắc và mất niềm tin chính trị đã hủy hoại sức mạnh của lực lượng an ninh Iraq và củng cố sức mạnh của lực lượng phiến quân như IS.

Theo ông Biden, "thực hiện thể chế lên bang" là một cách tiếp cận nhằm xóa bỏ sự chia rẽ tại Iraq.

Phó Tổng thống Biden là người lâu nay bày tỏ ủng hộ kế hoạch này, theo đó Iraq sẽ được chia thành ba khu bán tự trị cho người Shi'ite, Sunni và người Kurd./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive