Phóng viên Anh và Mỹ bị IS bắt cóc đã cải sang đạo Hồi?

-Thứ năm, ngày 25/09/2014 07:03 GMT+7

(Dân trí) - Một tờ báo của Bỉ dẫn lời một nghi phạm thánh chiến cho biết, các phóng viên James Foley người Mỹ và John Cantlie người Anh đã cải sang đạo Hồi trong thời gian bị IS bắt làm con tin tại Syria, có khả năng do bị ép buộc.

 

Phóng viên James Foley trong đoạn băng bị hành quyết bởi IS

Phóng viên James Foley đã bị hành quyết bởi nhóm Hồi giáo cực đoan IS hồi tháng trước, trong khi Cantlie được tin là vẫn đang bị giam giữ.

IS bị cáo buộc đã ép nhiều người theo đạo Thiên chúa và các tôn giáo thiểu số khác cải sang đạo Hồi trong quá trình xâm chiếm nhiều khu vực tại Iraq.

Tờ Het Laatste Nieuws của Bỉ dẫn lời thú tội từ Jejoen Bontinck, một công dân 19 tuổi người Bỉ đã cải sang đạo Hồi và bị bắt giữ tháng 10/2013 khi trở về nước này sau 8 tháng tới Syria. Thanh niên này bị cáo buộc đã đầu quân cho một nhóm khủng bố.

Bontinck đã nói với các điều tra viên của Bỉ rằng, tháng 8/2013, IS nghi ngờ mình làm gián điệp và đã tống giam mình tại một nhà tù ở Aleppo, nơi có hai nhà báo phương Tây bị giam giữ.

“Foley và Cantlie bị Mặt trận Nusra, một nhánh của Al-Qaeda, bắt cóc bên ngoài một quán cà phê internet”, nghi phạm này khẳng định.

Tên này cho biết 2 phóng viên này đã bị đưa đi qua nhiều địa điểm giam giữ, và “bị tra tấn” trong khi “ăn không đủ no” trước khi được giao cho IS.

Khoảng 2 tuần sau khi bị IS bắt, các phóng viên này nói với thanh niên người Bỉ rằng họ đã cải sang đạo Hồi, Bontinck nói.

“Họ nói với tôi rằng họ đã không thường xuyên sống một cuộc sống gương mẫu, ví dụ họ không tỏ ra đủ kính trọng với mẹ mình, và họ hiểu ra điều này nhờ cải đạo”, Bontinck khẳng định.

Theo tên này, dù vậy những tên cai ngục đã không khuyến khích Bontinck tìm cách thuyết phục hai phóng viên phương Tây cải đạo, cho thấy những kẻ bắt cóc không quá chú ý tới việc hai phóng viên này cải đạo.

Hôm 19/8, IS đã cho phát đoạn băng Foley bị chặt đầu. Một phóng viên Mỹ khác là Steven Sotloff cũng bị hành quyết sau đó 2 tuần.

Ngày 18/9, nhóm này phát đoạn băng Cantlie, người bị bắt cóc sau khi tới Syria cùng một đoàn cứu trợ tháng 11/2012.

Thanh Tùng
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive