“Photobomb” là từ mới của năm 2014

-Thứ tư, ngày 05/11/2014 11:19 GMT+7

(Dân trí) - “Photobomb” đã được xem là “Từ mới của năm 2014” bởi các nhà biên tập cuốn từ điển “Collins English Dictionary” (Từ điển tiếng Anh Collins của nhà xuất bản Collins - nhà xuất bản lớn hàng đầu thế giới, trụ sở đặt tại New York, Mỹ).

Từ “photobomb” đã cạnh tranh với khoảng 50.000 từ mới khác được đưa vào cuốn từ điển tiếng Anh phổ biến trên khắp thế giới này.

“Photobomb” được ghi nhận đã bắt đầu xuất hiện trong ngôn ngữ đời thường từ khoảng năm 2008 nhưng từ này bất ngờ trở thành một từ mới được sử dụng thông dụng trong cộng đồng những nước nói tiếng Anh, đặc biệt là ở hai nước Anh - Mỹ, trong năm 2014 này.

“Photobomb” có thể hiểu “nôm na” là một nhân vật mà người chụp ban đầu không hề có chủ định đưa vào bức ảnh, nhưng đã bất ngờ hiện diện ngoài mong muốn của người chụp.

Từ “photobomb” chính thức được định nghĩa trong cuốn Từ điển Tiếng Anh Collins là “xuất hiện bất ngờ trong phần hậu cảnh của một bức ảnh mà những nhân vật khác trong ảnh không hề hay biết”.

 


Hình ảnh nữ hoàng Anh xuất hiện trong bức ảnh của hai vận động viên thể thao người Úc tại Đại hội Thể thao Khối Thịnh vượng chung năm 2014.

 


Hoàng tử Harry (áo trắng phía sau) có trong ảnh chụp của nhóm huấn luyện viên đội bóng bầu dục của New Zealand.

 


Hoàng tử William (áo xanh phía sau) trong bức hình của một vận động viên xe đạp người Anh.

 


Nam diễn viên Benedict Cumberbatch “photobomb” nhóm nhạc U2 tại lễ trao giải Oscar hồi đầu năm nay.

 


Nữ diễn viên Jennifer Lawrence “photobomb” nữ ca sĩ Taylor Swift tại lễ trao giải Quả Cầu Vàng hồi đầu năm nay.

Thực tế hành động “photobomb” bức ảnh của người khác đã được biết tới từ rất lâu, nhưng nó chỉ bắt đầu được sử dụng với tần suất nhiều hơn hẳn trong năm nay, cả ở ngôn ngữ đời thường và ngôn ngữ báo chí, vì vậy, “photobomb” đã trở thành ứng viên số một cho “Từ mới của năm”.

Trong cuốn từ điển xuất bản lần thứ 12 này của nhà xuất bản Collins sẽ có thêm 50.000 từ mới được chính thức công nhận là một phần của ngôn ngữ tiếng Anh đương đại.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive