"Phương Tây có thể khiến tình hình Trung Đông vượt tầm kiểm soát"

-Thứ tư, ngày 01/10/2014 21:41 GMT+7

Ngoại trưởng Nga nhận định các hoạt động quân sự mà Phương Tây đơn phương thực hiện ngoài phạm vi luật pháp quốc tế ở Trung Đông có thể khiến tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

 

Máy bay Hornet F/A-18 cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77) tham gia chiến dịch không kích các cơ sở của IS ở Iraq ngày 26/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, trả lời phóng viên ngày 1/10 tại thủ đô Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định các hoạt động quân sự mà Phương Tây đơn phương thực hiện ngoài phạm vi luật pháp quốc tế ở Trung Đông có thể khiến tình hình vượt ngoài tầm kiểm soát.

Theo ông Lavrov, phía Nga hối thúc những ai có hành động quân sự đơn phương ở khu vực sớm nhận thức các mối đe dọa. Ông lưu ý diễn biến ở Trung Đông và Bắc Phi là hậu quả của việc Mỹ đánh giá thấp bước đi của họ ở khu vực này trong 10-12 năm qua. Moskva cũng như các chính phủ trong khu vực - trong đó có cả Iraq, Syria và Iran, đều sẵn sàng đấu tranh với chủ nghĩa khủng bố. Điều quan trọng là "trong cuộc chiến này, không nên loại trừ nhau khỏi các nỗ lực tập thể và chấp nhận cách tiếp cận tập trung vào kết quả, chứ không dựa theo lối thiên vị mang tính ý thức hệ."

Đề cập tới tình hình ở Donbass (Ukraine), ông Lavrov bày tỏ hy vọng Phương Tây và các tổ chức quốc tế sẽ không im lặng trước sự thật về những ngôi mộ tập thể được tìm thấy ở miền Đông Ukraine, đồng thời khẳng định sẽ tiến hành điều tra kỹ lưỡng.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm các chuyên gia của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đang làm việc tại hiện trường, nơi có hơn 400 thi thể được phát hiện trong các ngôi mộ tập thể gần Donetsk./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive