Phút đau đớn tột cùng của cụ bà 70 tuổi khi cháu nhận án tử

-Thứ bảy, ngày 28/11/2015 14:29 GMT+7

Dân trí Ôm Thái vào lòng, bà Nhánh cứ lắp bắp với mọi người rằng: “Nó cha cũng không có, mẹ cũng không có!...” như để ám chỉ từ nhỏ bị cáo đã bất hạnh, không có cha dạy dỗ.

 

Bị cáo Thái tại tòa lưu động, ngày 26/11

Ngày 26/11, Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên án tử hình đối với Nguyễn Văn Thái (SN 1994, trú xã Ninh Phụng, thị xã Ninh Hòa) về 2 tội danh “giết người” và “cướp tài sản”, đồng thời tuyên buộc Thái bồi thường hơn 100 triệu đồng tiền chi phí mai táng và tổn thất tinh thần cho gia đình bị hại. Nạn nhân trong vụ án là nguyên đại úy lục quân - ông Lê Văn T. (SN 1952, cùng trú xã Ninh Phụng), bị Thái chém một nhát chí mạng từ sau gáy.

Phiên tòa xử lưu động tại Hội trường UBND xã Ninh Phụng sáng 26/11 đã thu hút sự theo dõi của hàng trăm người dân địa phương. Theo người dân vùng này, đây là vụ án mạng đã làm chấn động vùng quê yên bình trong vòng 40 năm qua.

Tại tòa, Thái thừa nhận hành vi phạm tội nhưng quanh co cho rằng y đột nhập vào nhà ông T. là để “trộm” chứ không phải để “cướp” tài sản. Thái khai, vào khoảng 22h30 ngày 10/8, sau chầu nhậu với bạn, Thái mang dao đi bộ qua nhà ông T. và leo rào vào nhà ông này. Thái khai rằng, khi ông T. nghe tiếng động tỉnh dậy và khom người đi ra trước cửa, thì y nấp đằng sau “chém nhẹ” vào vùng cổ phía sau nạn nhân để chạy trốn. Tuy nhiên, tòa nhận định, với vết chém gần đứt rời cổ nạn nhân, ý thức giết người của Thái “rất mãnh liệt”. “Bị cáo chém bằng tay phải từ trên xuống”, Thái khai.

 

Bà ngoại Thái khóc ngất suốt phiên tòa xét xử cháu

Sau nhát dao của Thái, ông T. ngã sụp, đầu hướng xuống đất úp lên tấm ván dắt xe, chân hướng vào trong nhà. “Khi ấy máu ông T. chảy ra nhiều, bị cáo đã vào nhà lấy một tấm vải rồi phủ lên người nạn nhân cho bớt sợ”, Thái khai trước tòa. Sau đó, Thái lẻn vào trong nhà lục lọi các tủ để tìm tiền bạc nhưng không thấy. Thái lấy một cây đèn pin trong nhà nạn nhân soi tìm chìa khóa xe máy nhưng cũng không thấy. Lúc này, sợ bị phát hiện nên Thái mang đèn pin cùng dao sút cán (do chém) nhảy rào theo đường cũ thoát về nhà.

HĐXX nhận định, hành vi của Thái gây ra hậu quả rất lớn, man rợ và thiếu đạo đức. Với vết thương rất sâu của nạn nhân, tòa nhận định “lực chém của Thái rất mạnh và nhanh”. “Bị cáo đã gây ra vụ việc không chỉ gây hoang mang một xóm nhỏ mà còn gây xôn xao dư luận cả nước”, một vị trong HĐXX nhấn mạnh. Công tố viên đã đề nghị tòa tuyên Thái 7-8 năm tù về tội “cướp tài sản” và tử hình tội “giết người”.

Tại tòa, 2 người con trai của nạn nhân đồng tình với quan điểm luận tội và mức án đề nghị của công tố viên. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Lan (vợ nạn nhân) đã nhiều lần kiến nghị xin tòa xét đến các tình tiết giảm nhẹ để tuyên giảm hình phạt cho Thái để bị cáo có thể trở về với cộng đồng. “Không có nỗi đau nào bằng nỗi đau mất chồng! Nhưng trong quá trình xét xử, có tình tình tiết nào giảm nhẹ thì xin tòa giảm nhẹ cho em Thái”, bà Lan kiến nghị.

 

Giọt nước mắt của Thái và bà ngoại sau giây phút bị đề nghị án tử

Luật sư bào chữa cho Thái cho biết, khi mới sinh ra, Thái không biết mặt cha là ai, mẹ nghề nghiệp không ổn định, đang làm ăn xa. Từ nhỏ Thái được bà ngoại đùm bọc và bị cáo chưa có tiền án, tiền sự.

Trước đề nghị tử hình của công tố viên, linh hồn kẻ sát nhân “bừng tỉnh” và y bước lên vành móng ngựa nói lời sau cùng. Thái tỏ vẻ ăn năn xin HĐXX xử nhẹ cho bị cáo để bị cáo có cơ hội về với cộng đồng.

Lúc tòa nghị án, bà Nguyễn Thị Nhánh (70 tuổi), bà ngoại của Thái run run đi về phía Thái và 2 bà cháu ôm nhau khóc òa. Dù cổ tay bị còng số 8 ghì chặt, Thái vẫn cố đặt đôi bàn tay nhỏ thó vuốt ve lên gò má hao gầy của bà như để tỏ lời xin lỗi đến người bà 70 tuổi bất hạnh. Nước mắt Thái rơi trong giây phút y đối mặt với án tử. Ôm Thái vào lòng, bà Nhánh cứ lắp bắp với mọi người rằng: “Nó cha cũng không có, mẹ cũng không có!...” như để ám chỉ từ nhỏ bị cáo đã bất hạnh, không có cha dạy dỗ.

Tòa tuyên Thái tử hình cho 2 tội danh nói trên và y lập tức bị áp giải ra xe thùng trong tiếng khóc ngất của cụ bà 70 tuổi. Sức già gầy mòn, cụ Nhánh cố lao theo Thái và ngã lăn ra đất.

Viết Hảo

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive