Pianist Mai Charissa: Mê đắm piano, vẫn mơ thành kế toán

-Thứ bảy, ngày 12/09/2015 10:14 GMT+7

Có thể gọi pianist Mai Charissa là tài năng đa quốc gia bởi cô có bố là người Anh, mẹ là người Việt nhưng sống và học tập nhiều năm ở Thái Lan, Pháp, Anh Quốc và cả Việt Nam.

Từng ra mắt khán giả Việt Nam cách đây 3 năm nhưng đây là lần đầu Mai Charissa thực hiện buổi diễn độc tấu với cây đàn dương cầm. Trước buổi biểu diễn này, cô đã có những hoạt động biểu diễn tại Festival Beethoven tại Bonn (Đức).

* Theo học piano khi 5 tuổi và trong vòng 10 năm sau đã có được giải thưởng âm nhạc quốc gia tại Thái Lan, bằng tốt nghiệp Học viện Hoàng gia Âm nhạc Anh Quốc (LRSM) và bằng DEM (Diplôme d’études musicales) với giải thưởng cao nhất của hội đồng giám khảo. Có bao nhiêu sự khổ luyện để chị có được những thành công sớm như vậy?

- Tôi rất may mắn khi nhận được sự hỗ trợ từ các thầy cô và gia đình. Các thầy cô của tôi luôn tạo cảm hứng cho tôi mỗi khi lên lớp còn bố mẹ luôn là điểm tựa tinh thần của tôi. Vì thế, tôi đã luyện mà không thấy “khổ” !

* Thay vì chỉ theo học piano, được biết, Mai hiện đang theo học ngành ngôn ngữ và nghiên cứu Trung Đông tại đại học Cambrigde. Tại sao chị lại chọn học chuyên ngành này?Và với sự lựa chọn này, chị đặt âm nhạc vào vị trí nào trong sự nghiệp của mình?

- Tôi thích học nhiều thứ. Ngay từ khi còn học cấp 3, tôi có khả năng với các môn Tự nhiên như Toán, Lý, Hóa. Và phần lớn sinh viên sau khi tốt nghiệp cấp 3 thường theo đuổi những ngành mà mình có khả năng. Nhưng tôi thì muốn học ngành khác hẳn. Trước khi theo học ngành nghiên cứu Trung Đông, tôi còn có ý định học ngành Y. Với piano, tôi vẫn luyện tập thường xuyên và chơi đàn như một sở thích không thể bỏ.

* Vậy có vẻ như ước mơ của chị không chỉ là một nghệ sĩ piano, hoặc đó chỉ là một trong nhiều ước mơ? Nhưng nghề nào cũng vậy, "một nghề chín còn hơn chín nghề" – chị nghĩ sao ?

- Đúng vậy. Tôi chưa bao giờ có ý định trở thành một pianist hoặc theo đuổi nghệ thuật piano như một nghề chính của mình. Mặc dù tôi đã có bằng tốt nghiệp Học viện Hoàng gia Âm nhạc Anh Quốc (LRSM). Sau khi tốt nghiệp tại Cambridge, dự định tiếp theo của tôi sẽ là học để trở thành chuyên gia kế toán cao cấp.


 


Tài năng trẻ Mai Charissa

* Gọi Mai là tài năng âm nhạc đa quốc gia có lẽ là bởi quá trình theo học nghệ thuật của Mai khá phong phú. Không chỉ học ở Pháp, rồi sang Anh và về cả Việt Nam. Điều gì khiến Mai “cầu thị” với nhiều thầy giáo cho mình vậy? Việc học như thế ảnh hưởng như thế nào đến sự định hình phong cách của chị khi chơi đàn?

- Trước hết, có lẽ là vì gia đình tôi sống ở nhiều quốc gia. Và may mắn là khi sống ở đâu, bố mẹ cũng tìm cho tôi những thầy cô giáo giỏi. Mặt khác, việc học ở các trường nhạc cũng rất linh động nên tôi không nhất thiết phải có mặt ở lớp mà vẫn có thể theo học và hoàn thành khóa học. Riêng ở Học viện Hoàng gia Âm nhạc Anh Quốc, chúng tôi được đào tạo một cách toàn diện và cơ bản, vừa được học về biểu diễn, vừa được học về văn hóa âm nhạc.

Vì thế, phong cách biểu diễn của tôi chịu ảnh hưởng từ hoàn cảnh, từ nhiều môi trường sống. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, tôi chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ phong cách chơi đàn của thầy Jean-Gabriel Ferlan (Pháp).

* Khó hay dễ để trở thành một pianist thực thụ trong môi trường mà chị đang sống và học tập?

- Tôi nghĩ là tương đối khó. Vì ngoài việc học thì tôi còn có nhiều hoạt động xã hội như các bạn sinh viên khác nên cuộc sống có nhiều khiến mình bị chi phối.

* Từng biểu diễn tại Việt Nam, lần này chương trình của chị có gì đặc biệt?

- Đây là buổi biểu diễn độc tấu đầu tiên của tôi ở Việt Nam. Tôi sẽ chơi các tác phẩm nổi tiếng của Beethoven, Chopin và một tác phẩm khá đặc biệt của Elgar: In Smyrna – đây là tác phẩm mang đậm chất Thổ Nhĩ Kỳ từ âm thanh, màu sắc đến hương vị nên tôi hi vọng khán giả Việt Nam sẽ đón nhận phần trình diễn này của mình.

* Chị có quan tâm đến âm nhạc Việt Nam?

- Tôi không biết nhiều về âm nhạc Việt Nam nhưng rất có thể, tôi sẽ chơi một tác phẩm Việt Nam trong chương trình này.

* Gia đình chị giữ nếp sống Việt như thế nào ?

- Gia đình tôi có nếp sống được “pha trộn” bởi nhiều nền văn hóa khác nhau, không thiên về nước nào cả. Tôi sống nhiều năm ở Thái Lan, Pháp và bây giờ là Anh nên bản thân tôi cũng tiếp xúc và chịu ảnh hưởng của một nền văn hóa đa dạng.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Lam Anh (thực hiện)


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive