Quân chính phủ Ukraine thắng lớn tại miền Đông

-Thứ bảy, ngày 16/08/2014 07:13 GMT+7

(Dân trí) - Quân đội Ukraine đã giành được chiến thắng chiến lược trước các tay súng ly khai tại miền Đông, khi cô lập được một thành phố then chốt của phe ly khai khỏi biên giới với Nga. Trong khi đó, có tin một đoàn xe quân sự Nga đã vượt biên giới vào Ukraine.

Theo thông tin được tờ Telegraph của Anh đăng tải, một đoàn xe bọc thép và xe tải quân sự của đã vượt qua biên giới, tiến vào Ukraine từ phía Nga trong đêm thứ Năm theo giờ địa phương.

 

Một xe quân sự được khẳng định là của Nga

Trong khi đó, tại một địa điểm khác, một đoàn xe lớn hơn gồm khoảng 270 xe tải của Nga, được cho là mang theo đồ viện trợ, đã phải dừng lại gần biên giới Ukraine.

Tại điểm nóng Donetsk, đạn pháo của quân đội Ukraine đã lần đầu tiên rót vào trung tâm thành phố được xem như thành trì của phe ly khai tại miền Đông.

Phóng viên của Telegraph khẳng định đã chứng kiến một đoàn xe, bao gồm cả xe bọc thép chở binh sỹ đổ bộ (APC), lẫn các xe tải mui mềm vượt qua một cửa khẩu nhỏ gần thị trấn Donetsk của Nga. Sự việc diễn ra vào khoảng 22 giờ ngày 14/8 theo giờ địa phương.

Chính quyền Kiev cũng như các nước phương Tây từ lâu vẫn cáo buộc Nga đưa vũ khí và binh sỹ qua biên giới, để hỗ trợ phe nổi dậy tại các vùng Donetsk và Luhansk, tuy nhiên các vụ việc này được khẳng định chưa từng được phóng biên báo giới phương Tây chứng kiến tận mắt.

Đoàn xe, theo phóng viên Telegraph, gồm 23 chiếc, có vẻ như đã nằm chờ cho tới khi mặt trời lặn gần một trại tị nạn, ngay bên ngoài Donetsk, trước khi hướng thẳng về phía cửa khẩu mà không tắt đèn pha, hay có các động thái nào khác để ngụy trang.

Tờ Guardian của Anh cũng đăng tải thông tin về đoàn xe 23 chiếc vượt biên giới tiến vào Ukraine.

 

Thương vong tại Donetsk và Luhansk đã tăng mạnh trong 2 tuần gần đây

Mặc dù hiện tại chưa thể xác định rõ liệu toàn bộ đoàn xe trên đã vượt qua biên giới hay chưa, phóng viên của tờ báo Anh khẳng định nhìn thấy một lượng lớn phương tiện đi qua một cửa khẩu do các tay súng kiểm soát, sau khi dẫn đường cho đoàn xe đi vào một tuyến đường nhỏ gần biên giới.

Mặc dù đoàn xe nêu trên không có vẻ gì là một lực lượng can thiệp quy mô lớn, Telegraph khẳng định quân nhu đang được chuyển qua biên giới. Mặc dù đoàn xe APC không mang phù hiệu nào nổi bất, những xe chở nhiên liệu và xe tải mui mềm mang biển biển số màu đen của quân đội nga.

Các phương tiện này không có vẻ gì liên quan tới đoàn xe viện trợ của Nga, dừng cách đó chừng 30km trên cùng tuyến đường.

Khi được hỏi về thông tin trên, người phát ngôn của quân đội Ukraine khẳng định: “Các hoạt động xâm nhập lãnh thổ Ukraine diễn ra hầu như hàng ngày với mục đích khiêu khích. Đêm qua không phải ngoại lệ. Một số xe bọc thép đã xâm nhập. Chúng tôi đang kiểm tra số lượng phương tiện và số người đã tới”.

Ukraine kiểm tra xe chở hàng cứu trợ

Trong khi đó, cơ quan biên phòng Ukraine cho biết, nhiều nhân viên của họ đã sang Nga để kiểm tra các xe tải trở hàng cứu trợ, đậu tại khu vức đối diện thị trấn Izvaryne.

“Lực lượng biên phòng Ukraine đã có mặt tại đó với số lượng lớn”, người phát ngôn lực lượng biên phòng Andriy Demchenko cho biết. Quân đội Ukraine khẳng định quá trình kiểm tra đã bắt đầu trong sáng thứ Sáu, nhưng không rõ sẽ kéo dài bao lâu.

 

Đoàn xe cứu trợ của Nga đã được phía Ukraine kiểm tra

Chỉ trong vòng một ngày qua, các cuộc pháo kích dữ dội tại Luhansk và Donetsk đã làm hơn 25 người thiệt mạng. Quân đội Ukraine xác nhận 9 binh sỹ tử nạn và 18 người khác bị thương.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 2000 người đã thiệt mạng sau 4 tháng giao tranh, trong đó chỉ riêng trong vòng 2 tuần trở lại đây, số người thiệt mạng đã tăng gấp đôi. Khoảng 285.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa tại miền Đông

Igor Girkin, thủ lĩnh quân sự của phe ly khai đã tuyên bố từ chức hôm 14/8, và sẽ được thay thế bởi một sỹ quan cao cấp trong hàng ngũ phe ly khai có biệt danh “Tsar”.

Tại Luhansk, chỉ huy của phe ly khai là Valery Bolotov cũng phát biểu trên truyền hình Nga rằng sẽ “tạm thời” từ nhiệm do bị thương.

Như vậy đến nay đã có 3 chỉ huy cấp cao của phe ly khai từ chức chỉ tính từ đầu tuần.

Các thông báo trên được đưa ra sau khi quân đội Ukraine khẳng định đã bao vây hoàn toàn Luhansk, cắt đứt mọi liên lạc giữa thành phố này với biên giới Nga.

Dù khẳng định ủng hộ Kiev, Washington hiện vẫn hối thúc đồng minh của mình kiềm chế, và đảm bảo thương vong cho dân thương ở mức thấp nhất.

“Chúng tôi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiềm chế, để giảm thiểu thương vong cho thường dân”, người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Marie Harf khẳng định với các phóng viên. “Chúng tôi kêu gọi Ukraine thực hiện mọi bước đi cần thiết để tránh gây thương tích cho người dân địa phương, trong khi họ cố gắng chạy khỏi các thành phố do phe ly khai kiểm soát”.

Bộ ngoại giao Nga trong hôm qua đã kêu gọi tất các các bên chấp thuận một lệnh ngừng bắn “khẩn cấp”, với khẳng định tình hình hiện tại ở miền Đông là “cực kỳ nghiêm trọng”.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive