Quan chức triều Tiên thừa nhận có trại lao động khổ sai

-Thứ tư, ngày 08/10/2014 12:23 GMT+7

(Dân trí) - Một quan chức Triều Tiên ngày 7/10 lần đầu công khai thừa nhận với cộng đồng quốc tế về sự tồn tại của những trại “cải tạo thông qua lao động”, phản pháo lại bản báo cáo nhân quyền của Liên hợp quốc hồi đầu năm.

 

Triều Tiên bị cŨo là có nhiều nhà tù lao động khổ sai

Các nhà ngoại giao Triều Tiên cho biết, một lãnh đạo hàng đầu của nước này đã tới thăm trụ sở Liên minh châu Âu (EU) và thể hiện thiện chí đ᷑i thoại, với những thảo luận về nhân quyền dự kiến diễn ra trong năm tới.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong Il cho biết bí thư của đảng Lao động Triều Tiên đã tới thăm EU, và rằng “chúng tôi đang chuẩn bị mở cuộc đối tŨoại chính trị giữa hai phía vào cuối năm nay”. Các cuộc đối thoại về nhân quyền sẽ diễn ra sau đó.

Choe Myong Nam, một quan chức Bộ ngoại giao Triều Tiên phụ trách các vấn đề tại Liên Hợp Quốc và nhân quyền cho biết tại một buổi tiếŰ xúc phóng viên rằng, đất nước mình không có những trại giam giữ và, trên thực tế “không có nhà tù hay thứ gì giống vậy”.

Nhưng vị quan chức này đã đề cập tới những trại “cải tạo thông qua lao động”. “Cả trong luật pháp lẫn trong tŨực tế, chúng tôi có những trại giam giữ cải tạo thông qua lao động – không phải các trung tâm giam giữ. Đó là nơi mọi người cải thiện tinh thần và nhìn lại những sai trái đã làm”, ông Choe nói.

Những trại “tái giáo dục” này là để cŨo những người phạm tội thông thường và một số tù nhân chính trị. Nhưng hầu hết tù nhân chính trị bị giam tại những trại giam chính trị nghiêm khắc hơn.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, vị quan chức Triều Tiên đã im lặng trước câu hỏi Ŷề sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người đã không xuất hiện trước công chúng từ hôm 3/9 tới nay, và cũng không có mặt trong một sự kiện cấp cao mà ông thường góp mặt.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh nghị quyết mới nŨất về Triều Tiên và vấn đề nhân quyền chuẩn bị được EU và Nhật đưa ra trước đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Theo ông Greg Scarlatoiu, giám đốc điều hành Ủy ban nhân quyền Triều Tiên tại Washington, sự thừa nhận công khai về các trại cảũ tạo cho thấy Triều Tiên nhận ra các cuộc bàn thảo về nhân quyền tại nước này sẽ không sớm chấm dứt.

Thanh Tùng
Theo AP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive