Quan chức Trung Quốc tiết lộ về quân cảng cho tàu sân bay Liêu Ninh

-Thứ sáu, ngày 05/12/2014 11:20 GMT+7

(Dân trí) - Nhiều trang quân sự Trung Quốc ngày 4/12 đã dẫn lời quan chức quân đội nước này về việc lần đầu tiên công khai quân cảng cho tàu sân bay Liêu Ninh tại Thanh Đảo, nhưng sau đó vài giờ toàn bộ các bài viết trên các trang web chính thức bị gỡ bỏ.

 

Tàu sân bay Liêu Ninh.
 
Lý Văn, người phụ trách xây dựng quân cảng cho tàu sân bay Liêu Ninh ở Thanh Đảo tiết lộ rằng cảng cho tàu sân bay được xây dựng ở khu vực “tựa vào núi và tiếp giáp với biển”. Trong núi có xây dựng một hang động có chứa các tên lửa đạn đạo cỡ lớn. Trong tương lai khi xảy ra chiến sự hoặc tiến hành huấn luyện thì tên lửa sẽ được vận chuyển từ trong núi ra.

Cảng quân sự này có vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Đây sẽ là nơi vừa tiếp tế cho tàu sân bay, vừa là nơi có thể bảo đảm cho chiến sự khi xảy ra ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Để xây dựng công trình quân sự này, Trung Quốc đã tiến hành di dời 3.675 người trong 6 thôn và, hơn 4.000 ngôi mộ ở trên núi, 500 tàu cá đã chuyển sang cảng khác. Tất cả cư dân đều tự nguyện di dời chỗ ở để phục vụ cho việc xây dựng các công trình chiến lược này.

Để đảm bảo cho chiến lược của Trung Quốc ở Biển Đông, mùa thu năm nay, Bắc Kinh đã bắt đầu đóng thêm tàu sân bay, dự định biên chế cho Hạm đội Nam Hải. Vì vậy, Trung Quốc cũng đã tiến hành xây dựng một cảng mới cho tàu sân bay ở Tam Á, sau đó sẽ mua khoảng 50 chiến đấu cơ của Nga để bố trí trên tàu sân bay mới này, nhằm nâng cao khả năng chiến đấu cho tàu sân bay trên biển.
 
Hương Giang
Theo Chinanews

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive