Quân đội Bỉ công bố lịch trình rút khoảng 100 lính khỏi Liban

-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 15:49 GMT+7

Quân đội Bỉ đang chuẩn bị rút khoảng 100 lính "mũ nồi xanh" khỏi Liban theo kế hoạch trong thỏa thuận liên bang mà chính phủ mới của Thủ tướng Charles Michel đưa ra.

 

Lính "mũ nồi xanh" Bỉ tại Liban. (Nguồn: armyrecognition.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, quân đội Bỉ đang chuẩn bị rút khoảng 100 lính "mũ nồi xanh" khỏi Liban theo kế hoạch trong thỏa thuận liên bang mà chính phủ mới của Thủ tướng Charles Michel đưa ra.

Theo đó, nếu chính phủ quyết định thì việc rút quân sẽ được thực hiện vào ngày 22/12 tới và đến cuối tháng 1/2015, đơn vị quân đội cuối cùng của Bỉ ở Liban sẽ được rút về.

Trong trường hợp Bỉ thông báo kế hoạch này cho Liên hợp quốc và được chấp thuận, phái bộ Bỉ thuộc Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc (UNIFIL) sẽ chấm dứt sứ mệnh của mình vào ngày 15/11 tới và khoảng 100 binh sỹ hiện đóng tại miền Nam Liban sẽ trở về nước vài ngày sau đó.

Các thiết bị quân sự của Bỉ, gồm 10 xe bọc thép kiểu LMV, 6 xe bảo vệ đa phương tiện và một xe tăng Léopard cùng 48 xe chở container và 2 xe kéo moóc, cũng sẽ được đưa về nước.

Bỉ tham gia UNIFIL từ tháng 8/2006 với khoảng 350 binh sỹ, sau giảm dần còn 100 người. Binh sỹ Bỉ hiện làm nhiệm vụ rà phá bom mìn tại “Đường Xanh”, đường phân chia lãnh thổ giữa Israel với Liban được ấn định từ năm 2000 theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo thỏa thuận liên bang của Chính phủ Thủ tướng Michel, dự kiến Bỉ sẽ rút quân khỏi Liban trong năm nay và tham gia vào lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thực hiện sứ mệnh "Resolute Support" tại Afghanistan với 135 binh sỹ./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive