Quân đội Nga sắp sở hữu chiến đấu cơ T-50 thế hệ mới

-Thứ ba, ngày 26/05/2015 07:17 GMT+7

Dân trí Đại diện tập đoàn chuyên sản xuất vũ khí cho quân đội Nga ngày 25/5 tuyên bố mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm mang tên T-50 của Nga sử dụng những công nghệ tự động giúp nó giống như một "người máy" hơn là một chiếc máy bay.

 


Máy bay Sukhoi PAK FA (Ảnh: Sputnik)

Theo Sputnik, mẫu máy bay chiến đấu Sukhoi PAK FA, hay còn gọi là T-50, đã sẵn sàng đưa vào sản xuất trong năm tới. 

Ông Vladimir Mikheyev, Phó Giám đốc Công ty Công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) - nhà sản xuất linh kiện điện tử lớn nhất của Nga và là công ty con của tập đoàn Rostech, cho biết mẫu T-50 mới sẽ thúc đẩy những công nghệ mang tính đột phá. 

"Ở một góc độ nào đó, T-50 giống như một người máy biết bay. Đó là mẫu máy bay mà phi công không chỉ thực hiện các chức năng thông thường", ông Mikheyev khẳng định. 

Quan chức của KRET cho biết thêm rằng máy bay T-50 được trang bị những tính năng "thông minh": "Nếu nhìn vào đầu cánh chiếc phi cơ, ở góc độ nào đó nó hoạt động giúp máy bay cân bằng song đây cũng là một phần của hệ thống phòng thủ tự động có tên Himalaya của máy bay". 

Hồi tháng 10 năm ngoái, KRET thông báo rằng họ đã chuyển lô hàng hệ thống phòng thủ Himalaya đầu tiên để lắp ráp mẫu máy bay T-50. 

KRET từng khẳng định: "Hệ thống Himalaya là một hệ thống hoạt động độc đáo, với những radar chủ động và thụ động cùng với hệ thống quang học được tích hợp vào thân máy bay. Nó sẽ hoạt động như một "lớp da thông minh" của máy bay. Hệ thống này không chỉ giúp T-50 tăng cường khả năng phòng vệ trước những hoạt động tác chiến điện tử của đối phương mà còn có khả năng tấn công lại những hiệu ứng từ công nghệ tàng hình của máy bay đối phương". 

Hồi tháng 1 vừa qua, KRET cũng đã có những biện pháp giúp cải tiến khả năng tàng hình của máy bay T-50. 

Trong một thông báo, công ty trên cho biết: "Công ty đã xử lý được vấn đề tán xạ trên bề mặt của máy bay T-50. Để đạt được cấp độ tàng hình, các nhà thiết kế đã chuyển toàn bộ các loại vũ khí vào trong thân máy bay và thay đổi hình dáng của các kênh tiêu thụ không khí. Nhờ vào những cải tiến mang tính bước ngoặt, T-50 hiện không chỉ vượt trội hơn so với các mẫu máy bay chiến đấu mà Không quân Nga sở hữu mà còn hơn cả những mẫu máy bay của nước ngoài". 

Ngọc Anh
Theo Sputnik

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive