Quân đội Trung Quốc thừa nhận khó thắng nếu có chiến tranh

-Thứ ba, ngày 14/10/2014 09:44 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 12/10, một bài viết trên trang nhất tờ báo chính thức của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) thừa nhận, quân đội nước này còn những điểm yếu trong huấn luyện, khiến họ khó chiến thắng nếu chiến tranh nổ ra.

 

Quân đội Trung Quốc đông đảo nhưng bị xem là thiếu tinh nhuệ

Trong bài viết ngày 12/10, tờ PLA Daily chỉ ra 40 điểm yếu trong phương pháp huấn luyện hiện nay của quân đội nước này.

“Những vấn đề này phản ánh những thiếu sót và điểm yếu trong việc xây dựng quân đội của chúng ta trở thành một lực lượng chiến đấu. Nếu không được giải quyết nhanh chóng, chắc chắn những vấn đề đó sẽ ảnh hưởng và làm suy giảm khả năng tham chiến của quân đội”, bài báo viết dẫn lời lãnh đạo Bộ tổng tham mưu của PLA.

Từ khi nhậm chức đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy việc củng cố sức chiến đấu của lực lượng vũ trang với khoảng 2,3 triệu quân của nước này. Đồng thời quá trình hiện đại hóa cũng được đẩy mạnh đối với các lực lượng có thể tham gia hoạch định sức mạnh của Trung Quốc trên các vùng biển tranh chấp tại Hoa Đông và Biển Đông.

Dù vậy, các lực lượng vũ trang Trung Quốc từ đầu năm tới nay liên tục bị chỉ trích từ các sỹ quan đương nhiệm cũng như đã về hưu, trong khi truyền thông nhà nước đặt câu hỏi về việc liệu quân đội có trong tình trạng tham nhũng đến mức không thể chiến thắng nếu xảy ra xung đột thật sự.

PLA Daily cho rằng Trung Quốc cần phải tìm ra một phương thuốc để trị “căn bệnh hòa bình” đang ảnh hưởng tới công tác huấn luyện, nhằm đảm bảo các lực lượng vũ trang có thể làm chủ khả năng chiến thắng một cuộc chiến thực sự.

Giới chức quân sự nước này chỉ ra các vấn đề của bộ binh, hải quân và không quân, gồm tiêu chuẩn và phương thức huấn luyện của chỉ huy và các đơn vị quân đội. Vấn đề được xác định thông qua quá trình giám sát các cuộc diễn tập, bao gồm cả những đợt tập trận chung với các lực lượng nước ngoài, PLA Daily cho biết.

Thanh Tùng
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive