Quân đội Ukraine bị đẩy lùi, Mỹ cáo buộc Nga chỉ đạo phe ly khai

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 11:11 GMT+7

(Dân trí) - Diễn biến các cuộc giao tranh tại miền Đông Ukraine đang xoay chuyển nhanh chóng, khi quân chính phủ bị phe ly khai đẩy lùi tại một loạt khu vực. Phương Tây cáo buộc Nga đang trực tiếp bổ sung lực lượng và chỉ đạo các tay súng ly khai trên thực địa.

Sau nhiều tuần lực lượng của chính phủ Ukraine tấn công và tiến sâu vào các thành trì cuối cùng của Űhe ly khai, tình hình có vẻ như đang đổi chiều một lần nữa sau 4 tháng giao tranh, khiến Kiev phải đề nghị NATO hỗ trợ.

 

Binh sỹ Ukraine đóng quân tại khu vực Mariupolļbr>

Theo quan sát của phóng viên AFP, đến nay đã không còn bóng dáng quân chính phủ Ukraine tại thành phố Donetsk do phe ly khai chiếm giữ. Các chốt kiểm soát trên dọc tuyến đường dài 100km chạy tới biển Azov nay đềuĠdo lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát.

Trong khi đó, có thông tin cho thấy quân chính phủ đang bị bao vây tại Ilovaysk, một đầu mối giao thông lớn trong vùng và đang khẩn thiết cần tăng viện.

Kiev và phương Ŕây ngày càng lo ngại rằng Mátxcơva đang can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột, một cáo buộc mà phía Nga đã nhiều lần bác bỏ.

Quân chính phủ Ukraine hôm thứ Tư khẳng định, một tiểu đoàn lính Nga đã thiết lập một trung tâm chỉ huy gầŮ làng Pobeda, cách Donetsk chừng 50km về phía Đông Nam.

Washington cũng cáo buộc Mátxcơva đang trực tiếp lãnh đạo lực lượng ly khai tại Đông Ukraine sau khi điều động nhiều xe quân sự và binh sỹ.

“Những sự xâmĠnhập này cho thấy một cuộc phản công do Nga trực tiếp lãnh đạo có khả năng đang diễn ra”, Jen Psaki, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định. Cũng trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ này, bà Psaki còn chỉ trích cái bà gọi là “sự không sẵn lòng ţủa Nga trong việc nói ra sự thật”, rằng quân đội của họ đã điều động binh sỹ vào sâu tới 50km trong lãnh thổ Ukraine.

Với phát biểu này, bà Psaki rõ ràng đang muốn ám chỉ tới những thước phim ghi hình các binh sỹ Nga bị bắt do chínŨ phủ Ukraine công bố.

Trong khi đó, thủ tướng Ba Lan Donald Tusk khẳng định NATO và tình báo Ba Lan đã có bằng chứng về những đơn vị quân đội của Nga đang hoạt động tại Ukraine. Một nhà ngoại giao giấu tên của NATO còn tiết lộ với Ċhãng tin AFP rằng, một hệ thống tên lửa phòng không mới của Nga đã bị phát hiện có mặt trong khu vực của phe ly khai.

Hệ thống SA-22, với tầm bắn lên tới 20km, hiện “có mặt trong khu vực”, vị quan chức này nói và cho biết những hỗ trợ của Nga cho phe ly khai gần đây đã trở nên “công khai hơn”.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thì nói rằng Kremlin “không muốn chia rẽ” Ukraine, nhưng Nga sẽ điều thêm một đoàn xe cứu trợ tới Ukraine “trong tương lai gần nhất”, bất chấp phản đối từ Kiev rằng chủ quyền của họ đã bị xâm phạm.

Quân chính phủ bị bao vây

Tại thị trấn Starobesheve, cách DoneŴsk khoảng 30km về phía Đông Nam, có dấu hiệu cho thấy quân đội Ukraine đã phải bỏ đi một cách đột ngột. Một chiếc xe tăng Ukraine đậu lại bên lề đường trong khi người dân làng nhìn ngó xung quanh những thùng đạn bị bỏ lại. Toàn bộ các chốt kiểm soát trůng thị trấn đều do phe ly khai làm chủ.

 

Những thùng đạn pháo do quân đội Ukraine bỏ lại sau khi rút lui

Người dân địa phươnŧ cho biết các binh sỹ đã bỏ đi từ hôm thứ Hai, sau những loạt đạn pháo từ phía biên giới Nga, cách đó chừng 30km.

Quân đội Ukraine thừa nhận, “các tay súng cùng với những kẻ chiếm đóng người Nga” đã kiểm soát Starobesheve cũng như mᷙt loạt ngôi làng gần Novoazovsk – một thị trấn trên bờ biển Azov.

Trong khi đó, tư lệnh Semen Semenchenko, chỉ huy “tiểu đoàn Donbass”, lực lượng tình nguyện đầy đủ đầu tiên chiến đấu tại miền Đông, đã đăng tải những thông điệp đầyĠgiận dữ, cáo buộc chính phủ không hỗ trợ các lực lượng tại đầu mối giao thông Ilovaysk.

Semenchenko khẳng định các binh sỹ bị lực lượng ly khai bao vây, cạn kiệt đạn dược và không thể di tản những người bị thương. Và rằng 2 trung đoàn lính dù Nga “đang tiến vào” với xe tăng bao vây thị trấn, cách Donetsk 10km về phía Đông.

Thanh Tùng
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive