Quán quân S.M.A.C Challenge 2015 sẽ khởi nghiệp với 100 triệu đồng

Theo ICT News-Thứ năm, ngày 24/12/2015 10:07 GMT+7

Các thành viên đội thi Infinity đến từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông giới thiệu về ứng dụng "Trợ lý nhà bếp" - Icook tại vòng chung kết cuộc thi SMAC Challenge 2015 diễn ra ngày 18/12 tại TP.HCM

VTV.vn - Đội Infinity, quán quân S.M.A.C Challenge 2015, đã ước mơ khởi nghiệp từ lâu và việc đạt giải Nhất trong cuộc thi này chính là cơ hội để nhóm thu hút nhà đầu tư.

Ứng dụng Trợ lý nhà bếp - Icook của 5 chàng trai đến từ Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã giúp người dùng giải bài toán đau đầu mỗi ngày: “Hôm nay ăn gì?”. Điểm nhấn độc đáo của Icook là khả năng ra lệnh bằng giọng nói và ứng dụng sẽ dùng các thuật toán để đưa ra những câu trả lời dựa trên mong muốn của người dùng. Ví dụ, người dùng chỉ cần đặt câu hỏi: “Nấu cá kho cho 6 người ăn thì cần những gì?”, ngay lập tức Icook sẽ đưa ra câu trả lời: “Bạn cần chuẩn bị 1.350g cá quả, 350 ml nước dừa tươi…”.

Ứng dụng cũng có chức năng ghi nhớ lại lịch sử của người dùng và qua đó, đưa ra các kết quả khác nhau để họ không phải lặp đi lặp lại các món vừa ăn trong ngày trước, tránh nhàm chán. Bên cạnh đó, giá cả thị trường hàng ngày của từng loại thực phẩm (dựa trên biểu giá bán lẻ ở những trang web cập nhật liên tục và uy tín) cũng được Icook cập nhật để đưa ra những gợi ý phù hợp cho người dùng.

Khi hỏi “Thịt lợn hôm nay giá bao nhiêu? “Tôi có 30.000 đồng thì nên mua những món gì?”, ứng dụng sẽ lựa chọn và đưa ra các danh sách cho bạn để mua sắm như: “Bạn có thể nấu canh rau đay với mướp giá khoảng 5.000 đồng và 25.000 đồng thịt ba rọi để kho”... Bên cạnh việc hướng dẫn đầy đủ các công đoạn chế biến, Icook còn tích hợp thêm chức năng nhắc tắt bếp nếu chủ nhân đang bận việc.


Các thành viên đội Infinity, quán quân cuộc thi SMAC Challenge 2015

Các thành viên đội Infinity, quán quân cuộc thi SMAC Challenge 2015

Chủ nhân của iCook là năm chàng trai trẻ cùng sinh năm 1994: Đào Hoàng Tiến, Lê Văn Tuấn, Phạm Quang Chiến, Đỗ Trung Thành (Học viện Công nghệ Công nghệ Bưu chính Viễn thông) và Ngô Quang Anh (Đại học Bách khoa Hà Nội). Cùng là những sinh viên sống xa nhà, khá vụng về trong chuyện nấu nướng và luôn phải đối mặt với câu hỏi “Hôm nay ăn gì?”, từ đó họ đã nảy sinh ý tưởng về một ứng dụng giúp đỡ việc bếp núc trở nên đơn giản hơn. Thêm nữa, trên thị trường có nhiều website hướng dẫn nấu ăn nhưng ứng dụng trên thiết bị di động lại tương đối ít và đa phần mới dừng lại ở khâu tư vấn cách nấu.

Sau khi kết thúc cuộc thi, cả 5 thành viên đều khẳng định kỹ năng lập trình cũng như thao tác xử lý ngôn ngữ tự nhiên, giao tiếp giữa người và máy (phần mà trước khi tham gia cuộc thi các bạn chưa từng biết tới) đã được nâng lên rất nhiều.

“S.M.A.C Challenge không giống với với các cuộc thi khác ở chỗ: đây là một quá trình làm việc nhóm theo từng giai đoạn. Việc lập trình ứng dụng cũng giống như đang làm một dự án thực tế với đầy đủ các công đoạn như khảo sát thị trường để lên ý tưởng, lập đội, triển khai, đưa ra thị trường, gọi nhà đầu tư... Qua đó, chúng em đã trau dồi thêm được rất nhiều kỹ năng như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm (cách phân chia công việc, quản lý các bạn trong nhóm và giải quyết các rủi ro)... Và nhờ vậy, Icook từ ý tưởng ban đầu, qua quá trình xây dựng đã trở thành ứng dụng hoàn thiện để đưa vào thực tế sử dụng”, đội trưởng Đào Hoàng Tiến cho biết.

Đào Hoàng Tiến cũng cho biết nhóm sẽ dùng số tiền thưởng 100 triệu đồng để khởi nghiệp với Trợ lý nhà bếp - Icook. “Trước mắt, nhóm sẽ tham khảo ý kiến của các chuyên gia để nâng cao sản phẩm Icook. Đồng thời, nhóm cũng sẽ tìm kiếm các nhà đầu tư để có thêm vốn”, Tiến chia sẻ.

Bà Nguyễn Phương Anh, Giám đốc tiếp thị Google Việt Nam, cho rằng công nghệ chỉ có tác dụng tốt khi nó hỗ trợ cho nhiều người. “Các bạn sinh viên Học viện Bưu chính Viễn thông đã làm được điều đó khi xây dựng ứng dụng cho nhiều thế hệ các bà, các mẹ”, nữ tướng Google chia sẻ và gợi ý Quán quân S.M.A.C Challenge nên tập trung phát triển nhiều hơn công nghệ giọng nói cho sản phẩm.

Hiện tại, iCook đã được đưa lên kho ứng dụng Google Play để người dùng tải về sử dụng miễn phí. Đã có khoảng 800 lượt tải của người dùng thực tế. Quán quân S.M.A.C Challenge tiết lộ nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu công nghệ theo xu hướng Internet of Things, bổ sung thêm các tính năng để kết nối với các thiết bị trong nhà bếp như tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng… và kết hợp với các chuyên gia dinh dưỡng để tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive