Quảng Nam tọa đàm về nghệ thuật bài chòi

-Thứ bảy, ngày 01/11/2014 00:54 GMT+7

(Dân trí) - Trung tâm Quản lý di tích và bảo tồn danh thắng Quảng Nam vừa phối hợp Viện Âm nhạc Việt Nam tổ chức tọa đàm về nghệ thuật bài chòi ở xứ Quảng.

 

Biểu diễn hô hát bài chòi hấp dẫn người dân và du khách ở Hội An (Quảng Nam)

Đây là một trong chuỗi các chuyến đi điền dã của Viện Âm nhạc Việt Nam ở các tỉnh trong khu vực Nam Trung Bộ để tập hợp tư liệu, khảo sát thực tế hiện trạng của nghệ thuật hô hát bài chòi - trò chơi vốn có từ lâu trong đời sống sinh hoạt văn hóa dân gian của người dân trong khu vực này. Qua đó, lập hồ sơ trình UNESCO công nhận nghệ thuật bài chòi là di sản văn hóa  phi vật thể của nhân loại.

Tham gia tọa đàm, các học giả, nhà nghiên cứu, ngành chức năng ở địa phương đã thảo luận sâu về lịch sử phát triển và các kiểu hô hát bài chòi; đặc biệt là âm nhạc trong các hình thức hô hát bài chòi, về các quân cờ. Đồng thời, thảo luận lên chương trình hành động để bảo vệ và phát huy loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc này ở địa phương.

Riêng ở Quảng Nam, bài chòi thực sự có đất sống và có nhiều cơ hội để quảng bá, phát huy. Sau một thời gian dài vắng bóng trong đời sống sinh hoạt văn hóa hàng ngày của người dân địa phương, từ hơn mười năm nay,  hô hát bài chòi được phục dựng, trở thành hoạt động cộng đồng thường xuyên trong các đêm phố cổ ở Hội An. Và cho đến nay, bài chòi vẫn hấp dẫn người dân và du khách đến Hội An.

Khánh Hiền

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive