Quên đi nghèo đói bằng… múa ba-lê

-Thứ bảy, ngày 06/09/2014 09:30 GMT+7

(Dân trí) - Trong khu dân cư nghèo ở Sao Paulo, Brazil, những cô bé lớn lên trong nghèo khó giờ đây đã có một niềm vui mới. Các em học cách quên đi đói nghèo bằng… múa ba-lê.

 Trong một khu ổ chuột nằm lọt thỏm giữa những tòa cao ốc, có cô bé Gabriela Aparecida 8 tuổi đang háo hức chuẩn bị để được đưa tới lớp học ngoại khóa yêu thích nhất của mình - lớp học múa ba-lê.

Lớn lên trong khu dân cư nghèo ở Sao Paulo, hàng xóm cùng khu với Gabriela có cả những người nghiện ngập, những tội phạm đường phố, Gabriela không biết thế nào là trường học và cuộc sống về sau của em cũng chẳng có gì bảo đảm. Tuy vậy, em đang được tiếp cận với một môn nghệ thuật đỉnh cao - múa ba-lê.

Đến với lớp học từ thiện này, em được nhận đồ ăn, đôi khi được gặp những chuyên gia tâm lý, được học về Kinh thánh và nhất là học múa ba-lê. Lớp học này chuyên dành cho những em nhỏ sống trong khu ổ chuột giống như Gabriela.

 Hai lần một tuần, hơn 20 bé gái có độ tuổi từ 5-12 cùng tới lớp học từ thiện này. Tới đây, các em diện lên mình những bộ đồ của diễn viên múa ba-lê, đi giày tập… Tất cả những món đồ này là do một cửa hàng chuyên bán trang phục biểu diễn tài trợ từ thiện.

Trong số những em bé tìm đến với lớp học ba-lê này, có những em hoàn cảnh rất khó khăn. Đối với những em bé này, việc thường xuyên phải chứng kiến bạo lực, sống chung với tội phạm đường phố là một phần đen tối thường trực hiện diện trong cuộc sống hàng ngày của các em. Tuổi thơ không trọn vẹn và tương lai bấp bênh là những điều sớm chờ đợi các em.

Người mở ra lớp học múa ba-lê từ thiện ở khu Crackland này là cô Joana Machado. Bản thân Joana cũng từng lớn lên trong khu ổ chuột và cha mẹ của cô cũng là những tội phạm buôn bán chất cấm. Thấu hiểu hoàn cảnh của những cô bé nghèo, Joana “luôn cảm thấy có trách nhiệm đối với cuộc đời của những cô bé, luôn lo lắng về những gì có thể xảy ra với các em”.

 Joana đã mở ra studio có tên “Ngôi nhà của những ước mơ”. Hiện ở các khu ổ chuột tại bang Sao Paulo đang xuất hiện những lớp học ba-lê dành cho trẻ em kém may mắn như thế này. Mục tiêu của những lớp học này là hướng các em nhỏ tới nghệ thuật, tới thẩm mỹ, những mong các em sẽ có được một chút nâng đỡ khi bước vào cuộc đời.

Ngoài ra, những lớp học như thế này còn nhằm mục đích thay đổi cuộc đời của các em, bởi hiện ở Brazil, có một nghệ sĩ múa ba-lê nổi tiếng - cô Priscilla Yokoi - thường ghé thăm những lớp học như của cô Joana để tìm ra những em bé có tiềm năng và đưa về đào tạo để trở thành những vũ công chuyên nghiệp. Nếu theo được, cuộc sống của một số bé gái sẽ gần như bước sang trang mới.

Mỗi khi vũ công Yokoi đến một lớp học nào, sự kiện đó lại trở thành hiện tượng, các em nhỏ háo hức chờ đợi, người dân đổ tới xem buổi “tuyển chọn hạt giống”.

 Yokoi chia sẻ: “Tôi thấy ba-lê đến với những khu ổ chuột bị lãng quên này giống như mang tới cho trẻ em niềm hy vọng. Các em ít nhất cũng cảm thấy mình có thêm một nguồn động lực trong cuộc sống”.

Hình ảnh về những lớp học ba-lê từ thiện ở Sao Paulo, Brazil:

               Bích Ngọc
Theo Huff Post

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive