Quốc hội Iran bác ứng viên Bộ trưởng do Tổng thống đề cử

-Thứ tư, ngày 29/10/2014 20:45 GMT+7

Ông Ahmadabad được cho là không hội đủ các điều kiện cần thiết và không có quan điểm rõ ràng trong cuộc biểu tình của giới sinh viên phản đối cuộc bầu cử hồi năm 2009.

 

Ứng viên Mahmoud Nili-Ahmadabadi. (Nguồn: AFP)

Quốc hội Iran ngày 29/10 đã một lần nữa bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ứng viên chức Bộ trưởng Khoa học, Nghiên cứu và Công nghệ do Tổng thống Hassan Rouhani tiến cử.

Ứng viên Mahmoud Nili-Ahmadabadi chỉ giành được 79 phiếu ủng hộ và có đến 160 phiếu chống, trong khi theo quy định ông này phải giành được số phiếu quá bán mới đủ điều kiện đứng vào vị trí này. Ông Ahmadabad được cho là không hội đủ các điều kiện cần thiết và không có quan điểm rõ ràng trong cuộc biểu tình của giới sinh viên phản đối cuộc bầu cử hồi năm 2009.

Tháng Tám vừa qua, Quốc hội Iran đã quyết định cách chức Bộ trưởng Khoa học, Nghiên cứu và Công nghệ Reza Faraji Dana, cũng là ứng viên thứ ba được Tổng thống Rouhani đề cử, với cáo buộc tuyển dụng các thành viên có liên quan đến cuộc biểu tình hồi năm 2009 nói trên.

Trong khi đó, các thành viên cải cách và ôn hòa cáo buộc những người bảo thủ trong quốc hội, vốn coi cuộc biểu tình năm 2009 là âm mưu chống lại chế độ Hồi giáo, đang cố tình gây mất uy tín chính phủ của ông Rouhani.

Theo quy định, người giữ chức Bộ trưởng Khoa học, Nghiên cứu và Công nghệ Iran phụ trách tất cả các trường đại học tại quốc gia Hồi giáo này./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive