Quốc hội Italy chấp thuận hỗ trợ vũ khí cho người Kurd ở Iraq

-Thứ năm, ngày 21/08/2014 16:21 GMT+7

Quốc hội Italy đã chính thức phê chuẩn việc hỗ trợ vũ khí cho người Kurd ở Iraq trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

Binh sỹ người Kurd tới con đập Mosul sau khi giành lại quyền kiểm soát. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Quốc hội Italy đã chính thức phê chuẩn việc hỗ trợ vũ khí cho người Kurd ở Iraq trong cuộc chiến chống lại các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quyết định này được đưa ra trong thời điểm Thủ tướng Italy Matteo Renzi đang có mặt ở Iraq, trong đó có các cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Iraq, cộng đồng người Kurd và một chuyến thăm những người tị nạn ở Baghdad và Erbil.

Theo Bộ trưởng quốc phòng Italy Roberta Pinotti, với sự phê chuẩn của Quốc hội, trong vòng vài ngày tới, quân đội Italy sẽ sử dụng các máy bay vận tải C-130 để chuyên chở các vũ khí như rocket chống tăng, súng tiểu liên, súng máy và đạn dược đến cho các lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Cũng theo bà Pinotti, việc chuẩn bị cho các chuyến bay này đã được thực hiện trong nhiều ngày qua.

Theo nhật báo Il Messaggero, số vũ khí này bao gồm 30.000 khẩu AK cùng cơ số 20 triệu viên đạn, 4.000 tên lửa chống tăng AT-4 Spigot cùng rất nhiều đạn dược và vũ khí mà hải quân Ý thu được từ một tàu của Ukraine cắm cờ Malta trên lãnh hải nước này cách đây 20 năm.

Trong chuyến đi đến Baghdad, Thủ tướng Italy đã tuyên bố "châu Âu không quay lưng lại với Iraq." Hiện tại, Italy đang là chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu.

Trong khi đó, Italy cũng cảnh báo về nguy cơ tấn công khủng bố vào các cơ quan đại diện nước ngoài, nơi thờ cúng, các nhà ga, cảng, sân bay, các công ty du lịch, sau khi nhận được những lời đe dọa tấn công nặc danh liên quan đến hoạt động hỗ trợ quân sự của Italy ở Iraq./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive