Quốc tế huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người tị nạn Syria

-Thứ tư, ngày 29/10/2014 14:12 GMT+7

Đức đã cam kết viện trợ bổ sung 500 triệu euro để giúp các nước láng giềng của Syria đối phó với dòng người tị nạn từ Syria đang tiếp tục đổ tới các nước này.

 

Toàn cảnh Hội nghị quốc tế về người tị nạn Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại diện khoảng 40 nước và tổ chức quốc tế ngày 28/10 đã tới thủ đô Berlin của Đức tham dự Hội nghị quốc tế về người tị nạn Syria và các quốc gia láng giềng bị ảnh hưởng bởi làn sóng người tị nạn Syria.

Hội nghị nhằm huy động các nguồn cứu trợ nhân đạo khẩn cấp hỗ trợ hàng triệu người tị nạn Syria.

Tại hội nghị, Đức đã cam kết viện trợ bổ sung 500 triệu euro để giúp các nước láng giềng của Syria đối phó với dòng người tị nạn từ Syria đang tiếp tục đổ tới các nước này.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ "không bỏ rơi người tị nạn Syria" và khoản viện trợ nêu trên sẽ được dành cho các dự án phát triển và nhân đạo, được trải dài trong ba năm; trong đó, 140 triệu euro sẽ được giải ngân vào cuối năm nay cho hai quốc gia đối mặt với dòng người tị nạn Syria lớn là Liban và Jordan.

Ngoài ra, Đức cũng lên kế hoạch cùng Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) xây dựng trại tị nạn ở miền Bắc Iraq. Dự án này dự kiến sẽ được hoàn tất trong hai tháng tới.

Trước đó, nhiều nước láng giềng Syria như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Liban thừa nhận đã quá tải với dòng người tị nạn Syria đổ tới các nước này trong hơn ba năm qua, đồng thời kêu gọi sự chung tay giúp sức lớn hơn từ cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Liban Tammam Salam cho rằng dòng người tị nạn Syria gây sức ép và bất ổn lớn cho các nước láng giềng, đồng thời tạo ra những đe dọa và thách thức trong xã hội như chủ nghĩa cực đoan, bạo lực.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, cho tới nay đã có khoảng 6,5 triệu người Syria buộc phải trốn chạy khỏi nước này, trong đó các nước láng giềng Syria đã tiếp nhận trên 3 triệu người./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive