Quốc Trung: “Ươm mầm tài năng nghệ thuật vươn cao, vươn xa”

-Thứ ba, ngày 16/08/2016 07:59 GMT+7

Đó là những lời chia sẻ của vị nhạc sĩ để chắp cánh ước mơ cho con. Bản thân anh luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp các con nuôi dưỡng niềm đam mê với nghệ thuật.

- Theo anh, điều gì làm nên sự khác biệt của người nghệ sĩ chân chính?

- Đó là sự sáng tạo, nếu không có dấu ấn riêng thì sẽ không thể nổi bật. Đây là tiêu chí quan trọng mà những người làm nhạc Việt Nam cần chú trọng. Tôi có cơ hội tham gia nhiều chương trình âm nhạc lớn của Việt Nam, chẳng hạn như Bài hát Việt, một chương trình luôn đề cao giá trị âm nhạc dân tộc, đòi hỏi người sáng tác phải luôn có chất Việt Nam, "đậm đà bản sắc dân tộc". Theo tôi, âm nhạc không thể áp đặt vì âm nhạc chính là tiếng nói tâm hồn của người sáng tác. Môi trường âm nhạc luôn cần tôn trọng sự sáng tạo của cá nhân. Khi có cái riêng thì mới có cái chung, điều này càng đặc biệt quan trọng khi là một người nghệ sĩ Việt Nam vươn tầm ra thế giới và được thế giới công nhận.

- Là người dành gần như toàn bộ thời gian và tâm huyết của mình để làm nghệ thuật. Điều gì giúp anh nuôi dưỡng tâm hồn nghệ sĩ luôn “nóng” để sống với nghề?

- Đầu tiên tôi cần tìm cho mình một thái độ sống tích cực để thấy cuộc sống của mình đẹp, để thấy mình là người hạnh phúc và may mắn. Tôi luôn tìm cho mình những cảm hứng, thử thách, những điều mới mẻ để nuôi dưỡng động lực sáng tạo. Tôi là người tôn thờ sự sáng tạo nên vì thế tôi luôn có cảm hứng làm việc và may mắn được đền đáp xứng đáng.

 

- Từ khi nào anh đã định hình rõ phong cách nghệ thuật cho riêng mình?

- Ngay từ khi còn học ở Nhạc viện, tôi đã thích khí nhạc (nhạc không lời) và đam mê theo đuổi nhạc nhẹ lúc đó chưa được giảng dạy, phổ biến tại Việt Nam. Bố mẹ tôi thường khuyến khích tạo dấu ấn cá nhân và phong cách riêng bằng việc lấy chất liệu sáng tác từ âm nhạc dân gian và phong cách của tôi dần được hình thành từ đó.

- Ngoài âm nhạc truyền thống, anh cũng từng thử sức ở những lĩnh vực mới như nhạc điện tử… Những thể loại âm nhạc này mang lại cho anh trải nghiệm nào?

- Tôi rất thích và đam mê âm nhạc điện tử. Từ khi là sinh viên tôi đã nghe và yêu thích loại nhạc này. Nó cho tôi nhiều không gian sáng tạo hơn trong các tác phẩm của mình.

- Anh làm nhạc điện tử vì suy nghĩ cá nhân và đời sống độc lập, hay còn gì khác?

- Kỹ thuật âm nhạc của chúng ta nếu so với nhạc công thế giới, ở họ có sự hoàn thiện như là một lẽ dĩ nhiên. Nhạc công của chúng ta nếu chưa được đào tạo bài bản, mà lại không có sức ép cạnh tranh thì càng cần phải hoàn thiện. Đòi hỏi của thị trường mới dừng lại ở mức khiêm tốn, điều kiện sản xuất âm nhạc cũng vậy, nền âm nhạc Việt Nam càng cần có nhiều dấu ấn, cần được thế giới công nhận, do vậy phải luôn mang trong mình niềm tự hào là người Việt Nam, với ý chí vươn lên không ngừng, tinh thần lạc quan, luôn ấp ủ và nuôi dưỡng ước mơ vươn tầm ra thế giới.

 

- Anh có định hướng tương lai thế nào cho các con của mình?

- Các cháu vẫn đang còn đang ở độ tuổi học hành. Mỗi cháu đều lựa chọn riêng theo sở trường và sở thích đam mê của mình. Tôi mong các con làm việc và sống đúng với những gì là của mình, tự tìm niềm vui chứ không chạy theo hào quang. Được sinh ra lớn lên trong một môi trường đầy ắp nghệ thuật, các con cần có sự lao động nghiêm túc, con trai tôi lao động nghệ thuật cũng không kém tôi, mỗi ngày thường cháu tập đàn từ 8 đến 10 giờ, bản thân tôi luôn tạo mọi điều kiện tốt nhất để giúp các con nuôi dưỡng, chắp cánh ước mơ vươn cao, vươn xa

- Hiện tại, anh có những dự định âm nhạc nào?

- Ngoài việc chuẩn bị cho Cocofest và Monsoon, tôi vừa thực hiện xong việc sản xuất phần âm nhạc cho MV "Vươn cao Việt Nam" cùng nhạc sĩ Lưu Hà An. Đây là bài hát mà chúng tôi mong muốn mang lại niềm tự hào dân tộc và khát vọng vươn cao, vươn xa cho thế hệ trẻ. Hy vọng nó sẽ truyền cảm hứng hào hùng cho nhiều thế hệ của Việt Nam. Hiện MV nhận được sự phản hồi rất tích cực từ người xem,và lan truyền rất nhanh trên cộng đồng mạng. Tôi rất vui vì sản phẩm âm nhạc ý nghĩa này nhận được sự đón nhận rất tốt từ các bạn.

 

- Thông điệp gửi gắm trong bài hát này thế nào?

- Khi nhận lời thực hiện bài hát này từ Vinamilk, vì chỉ trong thời gian ngắn nên cả ê kíp đã cùng nhau làm việc cật lực ngày đêm để cho ra đời sản phẩm âm nhạc ý nghĩa này. Các bạn có thể thấy những ca từ trong bài hát không cầu kì hoa mỹ, mà rất bình dị, gần gũi nhưng mang đến cho người nghe bao nhiêu cảm xúc vui tươi, ấm áp... “Đứa con tinh thần” này đã được gửi gắm bằng tất cả cảm xúc dâng trào và niềm tự hào dân tộc, ý chí kiên định về mong muốn quyết tâm xây dựng đất nước lớn mạnh. Cả ê kíp hy vọng sẽ lan tỏa cảm hứng vươn cao, chinh phục những đỉnh cao mới trong cuộc sống tới tất cả người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ. Chúng tôi tin rằng Vinamilk sẽ không ngừng mở ra cơ hội chắp cánh để những ước mơ bay cao, bay xa, xứng tầm một thương hiệu Việt Nam Vươn tầm thế giới.

Mai Thương

MV Vươn cao Việt Nam được sáng tác bởi nhạc sĩ Lưu Hà An, phối khí nhạc sĩ Quốc Trung nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 40 của Vinamilk. MV thể hiện niềm tự hào dân tộc Việt Nam và tràn đầy hy vọng về một tương lai tương sáng, vươn tầm thế giới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive