Rực rỡ sắc màu đêm trình diễn trang phục Việt Nam - Philippines

-Chủ nhật, ngày 23/11/2014 08:15 GMT+7

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp trong lao động sản xuất, khả năng hội nhập của người phụ nữ vùng cao, đêm trình diễn thời trang “Doanh nhân vi mô sáng tạo - Khơi dậy tiềm năng” đã trở thành ngày hội tôn vinh vẻ đẹp của nữ doanh nhân vi mô Việt Nam.

Tối 22/11, đêm trình diễn thời trang “Doanh nhân vi mô sáng tạo - Khơi dậy tiềm năng” đã diễn ra tại Hà Nội. Chương trình thuộc Dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ miền Bắc” của ba tổ chức: Trung tâm Hỗ trợ phát triển Nguồn lực Tài chính Cộng đồng (CFRC) thuộc Hội Khuyến học Việt Nam, Viện Tài chính vi mô và phát triển cộng đồng (MACDI) thuộc Liên hiệp Hội Khoa học Việt Nam, Tổ chức tài chính vi mô tình thương (TYM) thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm phát triển Nông nghiệp Nông thôn Philippines tổ chức.

 

Ban Tổ chức chia sẻ về ý nghĩa của Chương trình.

Chương trình có sự tham dự của bà Nguyễn Thị Thanh Hòa - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ông Scott Lewis - Cán bộ chương trình châu Á Nông nghiệp và An ninh Lương thực Hiệp hội Hợp tác xã Canada, Tiến sỹ Jaime Aristotle B.Alip - Giám đốc điều hành và người sáng lập Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Nông thôn Philippines, bà Lê Thị Lân - Giám đốc CFRC, bà Dương Thị Ngọc Linh - Giám đốc tổ chức TYM, bà Đinh Thị Minh Thái - Giám đốc MACDI,…

Phát biểu khai mạc đêm trình diễn, bà Dương Thị Ngọc Linh, Giám đốc tổ chức TYM chia sẻ: “Ba tổ chức TYM, MACDI, CFRC với bề dày lịch sử khác nhau nhưng cùng chung một sứ mệnh, một mục đích, đó là hỗ trợ các chị em phụ nữ nghèo, thu nhập thấp ở các khu vực nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được tiếp cận toàn diện với các dịch vụ tài chính và phi tài chính, giúp họ không chỉ có đồng vốn phát triển sản xuất kinh doanh, mà còn tăng cường nhận thức, phát triển kỹ năng, từ đó nâng cao vị thế trong gia đình và ngoài xã hội”.

 

Bà Dương Thị Ngọc Linh phát biểu khai mạc.

“Chúng tôi mong muốn qua hình thức trình diễn thời trang do chính các chị em và cán bộ của 3 tổ chức biểu diễn sẽ phần nào giúp hiểu thêm về vai trò và sự đóng góp của nữ doanh nhân vi mô trong xã hội ngày nay”, bà Linh khẳng định.

Đêm trình diễn thời trang với những bộ sưu tập áo dài, trang phục dân tộc truyền thống, trang phục hiện đại kết hợp với những sản phẩm do những người mẫu không chuyên - những nữ doanh nhân vi mô làm ra đã đem đến nét mới lạ cho người xem. Ngoài ra, chương trình cũng trình diễn các trang phục quốc tế ấn tượng đặc sắc với các thiết kế đến từ tổ chức CARD Philippines.

 

Tiến sỹ Jaime Aristotle B.Alip (áo trắng).

Mượn thời trang như một phương thức kết nối, những nhà tổ chức chương trình gửi gắm chuỗi thông điệp nhân văn, giá trị đằng sau đó.

Là một trong những cố vấn của chương trình, Tiến sỹ Jaime Aristotle B.Alip - Giám đốc điều hành và người sáng lập Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Nông thôn Philippines cho biết: “Với kinh nghiệm nhiều năm tổ chức các chương trình tương tự ở Philippines, chúng tôi hiểu rằng việc hỗ trợ người nghèo tổ chức các triển lãm bày bán sản phẩm vẫn chưa đủ, sự kiện trình diễn thời trang sẽ là cơ hội để những người nông dân giới thiệu sản phẩm, kết nối với thị trường và nhà tiêu thụ, tăng thu nhập cho các thành viên. Qua chương trình này, chúng tôi cũng sẽ lựa chọn những sản phẩm phù hợp của đất nước các bạn về giới thiệu tại Philippnes”.

 

Bà Lê Thị Lân (thứ 2 từ trái sang) chia sẻ về vai trò xã hội của CFRC.

“Đây là một cách làm mới, phương thức mới để truyền tải sứ mệnh của chúng tôi là hướng tới một xã hội mà trong đó mọi người đều được học hành, mọi tiềm năng đều được khơi dậy và phát huy, một cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc, chan hòa tình yêu thương và sự tôn trọng”, bà Lê Thị Lân - Giám đốc CFRC nhấn mạnh.

 

Bộ sưu tập áo dài truyền thống.

 


 

Điệu múa Hoa Tây Bắc do những thành viên của CFRC Tuần Giáo biểu diễn. 
Trên tay các thành viên là giỏ hồng hoa - loại thảo mộc vừa đẹp mắt, vừa hữu dụng 
đang trở thành cây xóa đói giảm nghèo với các gia đình tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên).

 

Cô dâu, chú rể trong trang phục áo dài truyền thống. 
Trên tay cô dâu là hoa sen được chạm trổ khéo léo bởi các thành viên của tổ chức TYM.

 

 

 

Trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam.

 

 

 

Bộ sưu tập các trang phục hiện đại dựa trên chất liệu vải thổ cẩm sáng tạo
bởi các thành viên của MACDI tại Hòa Bình và thành viên CFRC tại Điện Biên.

 

Những mẫu thiết kế do người mẫu của CARD-MRI biểu diễn.
Bộ sưu tập là sự kết hợp của những trang phục truyền thống
của một số dân tộc ít người tại quốc đảo Philippines.

 

Một người mẫu nước ngoài trong trang phục truyền thống của Việt Nam.

  

 

Những người mẫu nhí của Chương trình.

 

Bên cạnh hoạt động trình diễn thời trang là
trưng bày sản phẩm làm ra bởi chính các nữ doanh nhân vi mô.
Trong ảnh là gian hàng của các thành viên CFRC.

 

Phương Nhung

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive