Sách 'đáng đọc' tại Hội sách Quốc tế: Gào, Nhật ký chuyên văn, Cuộc chiến tuổi dậy thì...

-Thứ ba, ngày 15/09/2015 20:12 GMT+7

Trong 4 ngày hội sách, các đơn vị xuất bản đã giới thiệu đến độc giả Hà Nội: Ataturk – Người khai sinh nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, Chúng ta rồi sẽ ổn thôi, Cuộc chiến tuổi dậy thì, Nhật ký chuyên Văn...Gào, Minh Nhật ra sách chung: Khi nhà văn nổi tiếng như sao giải tríSáng nay, khai mạc Hội chợ sách Quốc tế: Xuất bản thời toàn cầu hóa5 nhà xuất bản lớn nhất thế giới dự Hội sách Quốc tế Việt Nam

(Thethaovanhoa.vn) - Trong 4 ngày hội sách, các đơn vị xuất bản đã giới thiệu đến độc giả Hà Nội: Ataturk – Người khai sinh nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, Chúng ta rồi sẽ ổn thôi, Cuộc chiến tuổi dậy thì, Nhật ký chuyên Văn...


Dù không đậm tính quốc tế như tên gọi và những lời giới thiệu, Triển lãm - Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam từ 10 đến 14/19 vẫn thu hút hàng chục nghìn lượt độc giả tham quan và giới thiệu được một số đầu sách đáng đọc.

Hội chợ được giới thiệu là có 30 sự kiện trong 4 ngày hội sách, chia ra làm 4 chủ đề gồm giới thiệu sách, giao dịch bản quyền, tọa đàm chuyên đề và giới thiệu di sản. Mặc dù vậy, hầu hết các sự kiện đều do các NXB, công ty sách đứng ra tổ chức riêng nên việc thông tin đến công chúng còn hạn chế.

Các buổi giới thiệu sách là những hoạt động có nhiều công chúng tham gia nhất. Đặc biệt trong hai ngày cuối tuần, 13 và 14/9, lúc nào cũng có hàng nghìn độc giả tham quan nên các sự kiện ra mắt sách cũng sôi nổi hơn. Sau đây là những đầu sách nổi bật được giới thiệu tại sự kiện:

1. Ataturk – Người khai sinh nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại

 


Cuốn sách của tác giả Andrew Mango, Alphabooks và NXB Thế giới ấn hành, là tác phẩm hiếm hoi mang tính quốc tế trong hội sách. Buổi ra mắt tại Hội chợ sách hôm 10/9 có sự tham gia của ông Akif Ayhan, đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thổ Nhĩ Kỳ tại Việt Nam.

Sách nằm trong bộ sách về các lãnh tụ thế giới của Alphabooks, nhằm cung cấp cho độc giả những tri thức quý giá không chỉ về cuộc đời của một con người mà cả lịch sử phát triển của một dân tộc. Ở đây, Mustafa Kemal Ataturk của nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ được dựng nên chân dung như “một nhà độc tài kiêu ngạo, tàn nhẫn và độc đoán”.

2. Chúng ta rồi sẽ ổn thôi

 

Rất đông độc giả đến buổi ký tặng của Gào và Minh Nhật

Đây là tác phẩm có tính thị trường nhất Hội chợ sách lần này. Trước khi hai tác giả Gào và Minh Nhật có buổi ký tặng tại hội chợ, sách đã bán được khoảng 16.000 bản. Chúng ta rồi sẽ ổn thôi (Skybooks và NXB Hội Nhà văn). Buổi ký tặng của hai tác giả được giới trẻ hâm mộ này cũng đông kỷ lục trong các sự kiện tại hội chợ.

Chúng ta rồi sẽ ổn thôi từng có buổi ra mắt hôm 10/9 đông không kém, cho thấy sức hút của tên tuổi hai tác giả.

3. Cuộc chiến tuổi dậy thì

 

PGS Nguyễn Thị Phương Hoa giao lưu ra mắt sách "Cuộc chiến tuổi dậy thì"

Đây là cuốn sách giáo dục thường thức thú vị của PGS.TS Nguyễn Thị Phương Hoa, Giảng viên Tâm lý Giáo dục, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Tác giả Phương Hoa là một bà mẹ “lắm chiêu” và hài hước.

Thấu hiểu những khó khăn mà các cô cậu thiếu niên và bố mẹ họ phải đối mặt khi họ bước vào tuổi dậy thì, PGS Phương Hoa viết cuốn sách Cuộc chiến tuổi dậy thì (NXB Phụ nữ) như một cẩm nang tư vấn và chia sẻ với độc giả. Đưa ra những tình huống trớ trêu nhưng phổ biến trong đời thường, tác giả đưa ra các mẹo ứng xử bình tĩnh và sáng suốt cho những bậc cha mẹ đang cảm thấy bối rối khi đối mặt với tuổi dậy thì của con mình.

4. Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương

Phụ nữ lãnh đạo bằng yêu thương – Chìa khóa của hạnh phúc và thành công (NXB Phụ nữ) của tác giả David Devin là cuốn sách viết dành riêng cho phụ nữ Việt Nam từ một nhà ngoại giao Mỹ có thâm niên hàng chục năm.

Tác giả chia sẻ: “Qua cuốn sách này tôi muốn phụ nữ Việt Nam sẽ có cuộc sống hạnh phúc và sự nghiệp thành công hơn”. Đến Việt Nam lần đầu năm 1967, sống lâu dài tại đây từ năm 2009, ông nhìn thấy tiềm năng lãnh đạo lớn ở phụ nữ Việt Nam. Từ các nghiên cứu, ông rút ra 14 phẩm chất chung họ có và 21 bước cần làm để đạt tới siêu thành công. Từ đó, ông bắt đầu dạy hội thảo cho những phụ nữ muốn trở nên siêu thành công.

5. Nhật ký chuyên Văn

 


Cuốn sách của tập thể lớp chuyên Văn 1992-1995 Trường Phổ thông Trung học Chuyên Hà Nội - Amsterdam được gọi là "nhật ký của tự do" vì tinh thần giáo dục tự do mà tác phẩm truyền tải. Không chỉ là hồi ký về một lớp học, một tập thể học sinh hay những câu chuyện cá nhân, Nhật ký chuyên Văn gợi nhớ một thời "nhất quỷ nhì ma" hồn nhiên, hài hước và không ít kỷ niệm xúc động.

Tư duy trong trẻo của người thầy và tập thể học trò không bị thời gian làm cho cũ đi. Thậm chí, những triết lý giáo dục ẩn chứa trong Nhật ký chuyên Văn có thể trở thành bài học cho những người thầy và học trò sau này.

6.Con không ngốc, con chỉ thông minh theo một cách khác

Đây là một cuốn sách có giá trị thức tỉnh không chỉ dành cho các bậc cha mẹ có con mắc chứng thiểu năng trí tuệ mà còn cho những độc giả bình thường đang có thái độ kỳ thị đối với người thiểu năng trí tuệ. Sách do Alphabooks và NXB Phụ nữ ấn hành. Tác giả Lưu Tô Vỹ là một người thiểu năng trí tuệ, từng bị bại não sau một trận viêm não Nhật Bản từ thời thơ ấu. Nhưng nhờ nghị lực phi thường của cha mẹ ông và bản thân ông, Lưu Tô Vỹ đã học rất giỏi và trở thành chuyên gia về phát triển con người tại Đài Loan.

Cuốn sách được giới thiệu hôm 13/9 tại Hội chợ sách với sự tham gia của nhà văn Trang Hạ. Là người tìm hiều sâu về cuộc sống của những nhóm người yếu thế trong xã hội, Trang Hạ nhận định, có thể những thủ phạm gây ra các tội ác gần đây trong xã hội Việt Nam cũng gặp vấn đề về tâm thần và không được người thân giúp đỡ từ nhỏ như Lưu Tô Vỹ.

7. 4 cuốn sách về an ninh tổ quốc

 


4 tiểu thuyết gồm Cô Mặc Sầu của Nguyễn Đình Tú, Vực gió của Phong Điệp, Bão ngầm của Đào Trung Hiếu và Thành phố không có cầu vồng của Nguyễn Hữu Phùng Nguyên (NXB Công an Nhân dân) ra mắt cùng lúc vào ngày 13/9 tại hội chợ.

Đây cũng là 4 tác phẩm đạt giải trong Cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện, ký về đề tài "Vì An ninh tổ quốc và Bình yên cuộc sống" năm nay. 4 cuốn sách là 4 câu chuyện khác nhau về tội ác, tai nạn, bất hạnh và lòng dũng cảm đối mặt, được 4 tác giả chuyển tải bằng giọng văn riêng.

8. Con muốn viết về một thế giới mơ ước

Cuốn sách Con muốn viết về một thế giới mơ ước – Những bức thư đoạt giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 44 (NXB Thông tin và Truyền thông) ra mắt hôm 13/9.

Cuộc thi UPU lần thứ 44 có chủ đề “Hãy viết một bức thư nói về thế giới mà bạn muốn được lớn lên trong đó”. Sách tập hợp 42 bức thư đoạt giải, gồm 3 bài Vàng, Bạc, Đồng quốc tế và 39 bài đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích quốc gia.

Trong 25 lần có thí sinh dự thi, Việt Nam đã có 11 em thiếu niên đạt giải thưởng quốc tế. Đây là cuộc thi gắn với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, không chỉ trau dồi khả năng viết văn mà còn khích lệ tư duy sáng tạo, thể hiện quan điểm về cuộc sống của họ.

Nha Đam

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive