Sắp tìm thấy chiếc máy bay xấu số của nữ anh hùng hàng không

-Thứ tư, ngày 05/11/2014 00:10 GMT+7

(Dân trí) - Amelia Earhart - nữ anh hùng hàng không người Mỹ - là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử một mình bay xuyên Đại Tây Dương. Mới đây, giới nghiên cứu đã có một phát hiện quan trọng trong việc tìm hiểu vụ mất tích bí ẩn xảy đến với cô hồi năm 1937.

Một mảnh vỡ bằng kim loại được tìm thấy cách đây 23 năm giờ đây được nhiều nhà nghiên cứu tin tưởng rằng đó chính là mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số mà nữ anh hùng hàng không người Mỹ Amelia Earhart từng lái với giấc mơ bay vòng quanh trái đất.

Hiệp hội Quốc tế Phục chế Máy bay Lịch sử (TIGHAR) mới đây đã đưa ra phát ngôn cho rằng mảnh vỡ mang số hiệu 2-2-V-1 từng được tìm thấy trên đảo Gardner của quốc đảo Kiribati chính là mảnh ghép đã được sử dụng như một sự thay thế cho cửa sổ quan sát trên thân chiếc máy bay Lockheed Electra mà Earhart từng lái. Chi tiết sửa chữa này đã từng được Earhart cho thực hiện tại thành phố Miami (Mỹ).

 


Mảnh vỡ bằng kim loại được tìm thấy trên đảo Gardner hồi năm 1991 giờ đây được nhiều người nghiên cứu lịch sử hàng không tin rằng nó có thể là một mảnh vỡ rơi ra từ chiếc máy bay Lockheed Electra của Amelia Earhart.

 


Bức ảnh được chụp bởi phóng viên của tờ Miami Herald tại thời điểm ngay trước khi cô Earhart mất tích. Trong bức ảnh này, người ta có thể nhìn thấy khá rõ vị trí mảnh ghép ở phần đuôi máy bay.

 


Chân dung nữ anh hùng hàng không Amelia Earhart bên chiếc máy bay Lockheed Electra. Bức ảnh được thực hiện hồi năm 1936.

Người phát ngôn của TIGHAR cho biết “miếng vá” trên máy bay được thực hiện ở thành phố Miami (Mỹ) là một sửa chữa được tiến hành về sau. Những chi tiết về kích thước, tỷ lệ, chất liệu, những ký hiệu trên đinh tán của chiếc máy bay Electra do Earhart đặt hàng là rất đặc biệt và riêng có, được những người nghiên cứu máy bay đánh giá như thể dấu vân tay của mỗi cá nhân vậy.

Những tuyên bố mới này được đưa ra đi kèm với một bức ảnh từng được chụp bởi tờ Miami Herald, trong đó cho thấy tương đối rõ ràng vị trí của mảnh ghép bằng kim loại. Đây là lần đầu tiên một mảnh vỡ được tìm thấy cho thấy có mối liên hệ trực tiếp tới chuyến bay xấu số của Amelia Earhart.

Nếu mảnh vỡ này thực sự thuộc về chiếc máy bay của Earhart, nó sẽ hé lộ phần nào những bí ẩn về chuyến bay xấu số của nữ anh hùng hàng không. Rất có thể cô và người bạn đồng hành của mình - anh Fred Noonan - đã gặp nạn ở đảo Gardner, thuộc quốc đảo Kiribati ở vùng biển Thái Bình Dương.

 


Hiệp hội Quốc tế Phục chế Máy bay Lịch sử (TIGHAR) cho biết với phát hiện mới này, họ sẽ quay trở lại đảo Gardner của Kiribati vào năm tới với hy vọng sẽ có thể tìm thêm những thông tin hữu ích.

Amelia Earhart (1897-1937) được chính thức thông báo tử nạn ngày 5/1/1939, sau khi mất tích ngày 2/7/1937. Cô là một nữ phi công và nhà văn nổi tiếng người Mỹ. Earhart là người phụ nữ đầu tiên bay một mình xuyên Đại Tây Dương. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Amelia Earhart đã lập ra nhiều kỷ lục hàng không.

Các tác phẩm viết về kinh nghiệm bay của Earhart đã trở thành những cuốn sách bán chạy nhất thời đó, cô từng đóng vai trò chủ chốt trong việc thành lập nên một tổ chức đầu tiên tại Mỹ giúp giấc mơ trở thành phi công của một số phụ nữ trở thành sự thật. Sinh thời, Earhart rất ủng hộ cho việc thực thi quyền bình đẳng giới.

Trong quá trình thực hiện chuyến bay vòng quanh trái đất năm 1937, Earhart đã mất tích giữa vùng biển thuộc trung tâm Thái Bình Dương. Chính phủ Mỹ đã bỏ ra nhiều tiền bạc để tìm kiếm nhưng tất cả mọi nỗ lực đều không thành công. Sự mất tích của Earhart cho tới nay vẫn còn là chủ đề bí ẩn thu hút sự quan tâm và luôn gây nhiều tranh luận.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive