Sắp xét xử nhóm thảm sát 6 người tại Bình Phước

-Thứ sáu, ngày 04/12/2015 07:37 GMT+7

Dân trí TAND tỉnh Bình Phước đã lên lịch xét xử lưu động vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ (ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành), do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng gây bức xúc trong xã hội nên công tác đảm bảo an ninh sẽ được siết chặt.

 

Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại sẽ bị đưa ra xét xử lưu động vào ngày 17/12

Sáng 4/12, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước Nguyễn Hữu Trí cho biết, cơ quan này đã lên lịch đưa vụ án “Giết người” và “Cướp tài sản” do Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, nguyên quán Bình Phước, tạm trú tại huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long, tạm trú tại Q.Gò Vấp, TP.HCM) xét xử lưu động vào ngày 17/12.

“Do đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội và gia đình các nạn nhân nên công tác đảm bảo an ninh trong buổi xét xử lưu động sẽ được siết chặt, đảm bảo đúng trình tự. Phiên xét xử lưu động sẽ diễn ra tại địa phương, nơi xảy ra vụ án” – Đại diện TAND tỉnh Bình Phước thông tin.

 

Công tác an ninh trong buổi xét xử vụ thảm sát 6 người sẽ được siết chặt, lên phương án kỹ lưỡng

Trước đó, Viện KSND tỉnh Bình Phước đã hoàn tất cáo trạng, đề nghị truy tố Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Việc truy tố hai tội danh này được căn cứ theo khoản 1 điều 93 và điều 133 Bộ Luật Hình sự. Theo nội dung của khoản 1, điều 93 quy định về tội “Giết người", các bị can sẽ đối mặt với khung hình phạt có mức án cao nhất là tử hình.

Đại diện Viện KSND tỉnh Bình Phước cũng xác định vai trò của các bị can trong vụ án. Cụ thể: Nguyễn Hải Dương là người chủ mưu và trực tiếp thực hiện hành vi giết chết 6 nạn nhân, cướp tài sản của gia đình ông Mỹ; Vũ Văn Tiến là người thực hiện hành vi dùng dây siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao đâm và là người thực hiện hành vi cướp tài sản; Trần Đình Thoại là người thực hành và giúp sức, mua dao cho Dương, Tiến thực hiện hành vi giết người và cướp tài sản.

Viện KSND tỉnh Bình Phước cũng đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hải Dương, Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại hai tội danh “Giết người” và “Cướp tài sản”. Việc truy tố hai tội danh này được căn cứ theo khoản 1 điều 93 và điều 133 Bộ Luật Hình sự. Theo nội dung của khoản 1, điều 93 quy định về tội “Giết người", các bị can sẽ đối mặt với mức án cao nhất là tử hình.

 

Hiện trường vụ thảm sát 6 người vào sáng 7/7

Theo cáo trạng, Nguyễn Hải Dương có quan hệ tình cảm với nạn nhân Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, con gái ông Mỹ) nhưng bị gia đình cô gái ngăn cản. Ôm hận vì chuyện này, Dương đã nảy sinh ý định sát hại cả nhà bạn gái cũ, cướp tài sản.

Dương lên kế hoạch rồi rủ Thoại tham gia. Sau chuyến đi bất thành vào rạng sáng 5/7, Thoại từ chối nhưng vẫn mua dao cho Dương. Trưa 6/7, Dương rủ Tiến phối hợp gây án nhưng nói dối là đến đòi vợ chồng ông Mỹ gần 900 triệu đồng đã hùn hạp làm ăn từ hồi còn là người yêu của Linh. Dương hứa chỉ lấy đủ số tiền đã cho ông Mỹ vay, số tiền khác cướp được sẽ đưa hết cho Tiến.

Rạng sáng 7/7, Dương cùng Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ sát hại 6 người, cướp điện thoại, iPad, laptop, tiền... trị giá khoảng 50 triệu đồng. Nạn nhân duy nhất thoát chết là con gái út của vợ chồng ông Mỹ mới 18 tháng tuổi.

Đến ngày 11/7, Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến bị bắt, khoảng 1 tháng đấu tranh khai thác, cơ quan điều tra đã bắt giữ thêm Trần Đình Thoại.

Trung Kiên

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive