Sau "Mục tiêu Thiên niên kỷ" sẽ không còn tên gọi nào nữa!

-Thứ ba, ngày 16/09/2014 08:56 GMT+7

(Dân trí) - Trả lời phóng viên tại cuộc họp báo cuối cùng trên cương vị Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông John Ashe cho biết, trong nhiệm kỳ của ông, Đại hội đồng đã tạo ra được những công cụ các nước thành viên cần để lên chương trình phát triển sau 2015.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tu-lhq-noi-ap-luc-tro-thanh-khong-khi-de-tho-943082.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Thư từ LHQ: Nơi áp lực trở thành không khí để thở</b></a>

 Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khoá 68 John Ashe tại cuộc họp báo ngày 15/9 tại trụ sở LHQ (ảnh: Tuấn Anh)

Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (còn gọi là Mục tiêu Thiên niên kỷ) sở dĩ có được cái tên hay và ấn tượng như vậy, là vì nó được Liên Hợp Quốc (LHQ) đưa ra vào năm 2000, năm khởi đầu của thiên niên kỷ này. Đây thực chất là 8 mục tiêu mà cáɣ quốc gia thành viên nhất trí phấn đấu đạt được vào thời điểm kết thúc năm 2015.

Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi rằng sau 2015 là gì, thì có thể nói LHQ đã đơn giản hóa tới mức… buồn tẻ. Không còn một cái tên mỹ miều hay ấn tượng nàoȠcho mục tiêu của 15 năm tiếp theo nữa. Mà những gì đến sau 2015 chỉ đơn giản được gọi là… chương trình phát triển sau 2015!

Tại cuộc họp báo do ông John Ashe, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 68, chủ trì hôm 15/9, cũng là ngày cuối cùɮg ông nắm giữ cương vị này, trước khi Đại hội đồng khóa 69 khai mạc ngày 16/9, một số phóng viên đã thắc mắc, liệu LHQ có thể đưa ra một cái tên nào hay hơn “Chương trình phát triển sau 2015” hay không, vì cái tên này quả thực quá thiếu hấp dẫn với cônɧ chúng.

Ông John Ashe cho biết, thực chất không có tên gọi chính thức nào, mà chỉ có nhiệm vụ đặt ra cho chương trình sau 2015, trong đó cốt lõi của nó sẽ là các mục tiêu. Hiện chưa thể nói trước cuối cùng sẽ có những mục tiêu nào,Ƞnhưng chắc chắn sẽ bao gồm những vấn đề lớn như biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế bền vững và xóa đói giảm nghèo.

Kết thúc nhiệm kỳ của mình, ông John bày tỏ sự biết ơn tới các nước thành viên, đã nỗ lực trong suốt 1 năm qua để c˹ng nhau tạo tiền đề cho việc đề ra các mục tiêu cụ thể cho chương trình sau 2015.

Trong khóa 68, Đại hội đồng LHQ đã ra được khoảng 300 nghị quyết và khoảng 80 quyết định về nhiều vấn đề quan trọng như giải trừ vũ khí hạt nhân, tàiȠchính cho phát triển, sự sử dụng hòa bình không gian ngoài trái đất, an toàn cho các nhà báo, và ngân sách cho các hoạt động gìn giữ hòa bình.

Ông John bày tỏ kỳ vọng, Đại hội đồng khóa 69 sẽ là cơ hội phát huy những thành tựu đã đạɴ được của khóa trước, và tạo ra những đột phá mới để chương trình phát triển sau 2015 thực sự đem lại hiệu quả và giá trị cho toàn thế giới.

Tuấn Anh (từ New York)

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive