Saudi Arabia: Iran phải rút lực lượng "chiếm đóng" khỏi Syria

-Thứ ba, ngày 14/10/2014 06:41 GMT+7

Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Saud al-Faisal ngày 13/10 tuyên bố Iran phải rút các lực lượng "chiếm đóng" khỏi Syria để góp phần giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

 

Iran có lập trường ủng hộ Tổng thống Syria  Bashar al-Assad

Theo AFP, Ngoại trưởng Saudi Arabia, Hoàng tử Saud al-Faisal ngày 13/10 tuyên bố Iran phải rút các lực lượng "chiếm đóng" khỏi Syria để góp phần giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Frank-Walter Steinmeier ở thành phố Jeddah bên bờ Biển Đỏ, ông al-Faisal nói: "Những quan ngại của chúng tôi là về chính sách của Iran ở khu vực chứ không phải về đất nước hay con người Iran. Trong rất nhiều cuộc xung đột, Iran luôn là một phần của vấn đề chứ không phải là giải pháp", đồng thời cáo buộc Iran triển khai các lực lượng ở Syria "để chống lại người Syria".

Ông nói: "Trong trường hợp này, chúng tôi có thể nói rằng các lực lượng của Iran ở Syria là lực lượng chiếm đóng", hậu thuẫn cho Tổng thống Bashar al-Assad - nhân vật bị Mỹ và một số nước Arab coi là một nhà cầm quyền "phi pháp".

Saudi Arabia và các quốc gia vùng Vịnh khác vẫn ủng hộ các nhóm phiến quân đang chiến đấu chống chính quyền Assad từ tháng 3/2011. Ông Assad đã nhận được các khoản viện trợ tài chính và quân sự từ Iran, trong khi Tehran vẫn bác cáo buộc triển khai quân trong lãnh thổ Syria./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive