Scandal FIFA: Tổng thư ký Jerome Valcke bị buộc tội chuyển tiền bất hợp pháp

-Thứ ba, ngày 02/06/2015 07:01 GMT+7

Tờ New York Times dẫn nguồn tin từ Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) cho biết Tổng thư ký FIFA ông Jerome Valcke bị cáo buộc đã chuyển 10 triệu USD vào tài khoản của một quan chức FIFA bị buộc tội nhận hối lộ trong scandal đang làm rúng động cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới.

 


TTK FIFA Jerome Valcke là quan chức FIFA mới nhất bị buộc tội

Ông Valcke đã bác bỏ những cáo buộc mình có hành động sai trái và không nằm trong danh sách quan chức FIFA bị buộc tội trước đó. Ông Valcke là phụ tá thân cận nhất của ông Sepp Blatter, được bầu làm Tổng thư ký FIFA năm 2007 theo gợi ý của ông Blatter. Hai người đã tay bắt mặt mừng sau khi ông Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA cuối tuần qua.

Chính xác thì các công tố viên của Mỹ buộc tội ông Valcke đã chuyển 10 triệu USD vào tài khoản của một quan chức bóng đá và vị quan chức này nhận hối lộ 10 triệu USD để đổi lại việc trao quyền đăng cai World Cup 2010 cho Nam Phi.

New York Times nói rằng cơ quan điều tra của Mỹ có bằng chứng chứng minh ông Valcke đã thực hiện việc chuyển khoản tiền nói trên vào tài khoản của 1 trong số các quan chức FIFA đã bị buộc tội dính líu đến scandal hối lộ và nhận hối lộ trước đó. Nếu cáo buộc nhắm vào TTK FIFA được chứng minh thì có nghĩa là ông Valcke trở thành quan chức FIFA mới nhất dính líu đến scandal hối lộ và tham nhũng đã làm rung chuyển bộ máy điều hành của FIFA những ngày qua.

Theo New York Times, quan chức FIFA mà họ tin là ông Valcke đã chuyển khoản 10 triệu USD nói trên là nguyên Phó Chủ tịch Jack Warner. Một phát ngôn viên của FIFA nói với tờ báo của Mỹ rằng Chủ tịch Ủy ban tài chính của FIFA vào thời điểm xảy ra vụ chuyển tiền này (năm 2008), cố Chủ tịch Julio Grondona, đã quyết định chuyển tiền vào tài khoản của ông Warner và ông Valcke là người thực hiện vụ chuyển khoản này như một phần nhiệm vụ của ông.

Khoản tiền 10 triệu USD mà FIFA chuyển cho ông Jack Warner thì họ nói là hành động chuyển khoản đó được thực hiện phù hợp với các quy định của FIFA. Khi được hỏi có phải ông là quan chức FIFA giấu tên đứng đằng sau vụ chuyển tiền cho nguyên phó Chủ tịch Jack Warner hay không, ông Sepp Blatter lập tức gạt đi và khẳng định: “Không phải tôi. Tôi làm gì có 10 triệu USD”.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive