Sẽ cấm chụp hình “tự sướng” với các tác phẩm nghệ thuật?

-Thứ ba, ngày 23/09/2014 14:02 GMT+7

(Dân trí) - Có bao giờ bạn tới thăm một bảo tàng hay triển lãm nghệ thuật và cảm thấy khó chịu bởi xung quanh có quá nhiều người hễ bước đến đâu là chụp hình “tự sướng” đến đó?

 


Hiện tại, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Anh - ông Peter Bazalgette - đang đề xuất một ý tưởng, rằng trong một tiếng đồng hồ mỗi ngày, các đơn vị trưng bày nghệ thuật sẽ cấm du khách không được chụp hình “tự sướng”.

Biện pháp này sẽ vừa làm hài lòng những du khách khó tính vừa làm thỏa mãn những người trẻ sống trong thời đại bùng nổ công nghệ và mạng xã hội.

Phát biểu trên đài phát thanh, ông Bazalgette giải thích rằng các địa điểm văn hóa - nghệ thuật cho phép du khách chụp hình sẽ được yêu thích hơn nhờ thái độ thân thiện.

Tuy vậy, việc giới trẻ hiện nay chụp hình tự sướng quá nhiều cũng khiến những du khách lớn tuổi hoặc khó tính thường bị phân tâm khi tham quan. Những người này muốn tìm được sự yên tĩnh trong lúc chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật.

Sự phổ biến của điện thoại thông minh khiến việc cấm chụp ảnh ngày càng trở thành một việc bất khả thi. “Việc những người trông coi viện bảo tàng liên tục nhắc nhở du khách không chụp hình giống như việc người ta cố gắng chiến đấu trong một trận chiến chắc chắn sẽ thua và trước sau gì cũng sẽ phải đầu hàng”, ông Bazalgette so sánh.

Nếu áp dụng biện pháp trong một tiếng đồng hồ mỗi ngày, du khách sẽ bị cấm chụp hình tự sướng, những người có nhu cầu được đi tham quan một cách yên tĩnh, trật tự, sẽ được thỏa mãn.

Nhiều triển lãm và bảo tàng lớn của Anh đã ngừng việc cấm chụp hình tại những khu trưng bày cố định để khuyến khích du khách chia sẻ những khoảnh khắc và trải nghiệm của họ với bạn bè, người thân trên mạng xã hội, nhờ đó, họ có thể tăng thêm lượt du khách.

Hiện còn rất ít bảo tàng cấm tuyệt đối việc chụp ảnh. Nhà văn - nhà báo - nhà phê bình người Anh Rupert Christiansen là một trong những người lên tiếng ủng hộ việc cấm chụp hình trong bảo tàng, triển lãm:

“Cách đi xem triển lãm theo kiểu chụp một bức ảnh với một tác phẩm rồi lại bước tiếp để chụp bức tiếp theo không phải là cách thưởng lãm nghệ thuật mà các bảo tàng, triển lãm nên cổ vũ. Không gian nghệ thuật nên chào đón những du khách muốn nán lại lâu để nhìn ngắm tác phẩm và thực sự chìm đắm, suy ngẫm về tác phẩm”.

Bích Ngọc
Theo Huff Post

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive