Séc: Giao thông tê liệt trầm trọng vì trận mưa tuyết lịch sử

-Thứ tư, ngày 03/12/2014 09:47 GMT+7

Tại Prague, trận mưa tuyết kéo dài từ chiều ngày 1 đến hết ngày 2/12 trong thời tiết giá lạnh đã khiến giao thông công cộng, chủ yếu là giao thông đường sắt, bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 

Tắc đường tại Séc do mưa tuyết. (Nguồn: www.blesk.cz)

Ít người ở Séc có thể nhớ nổi hiện tượng tê liệt giao thông nghiêm trọng như thế này đã từng xảy ra khi nào. Một số người lớn tuổi cho biết có lẽ họ đã từng trải qua hiện tượng tương tự như thế này cách đây 30 năm.

Các chuyến tàu hỏa, tàu hỏa chạy điện, tàu điện và xe buýt chạy điện bị tê liệt hoàn toàn do nước mưa đóng băng trên đường dây điện và đường ray, gây nguy hiểm cho việc đi lại.

Ước tính có khoảng 100.000 người bị mắc kẹt không thể đến được địa điểm cần đến, từ thủ đô Prague ở trung tâm vùng Bohemia, các thành phố như Brno, Olomouc… cho đến những vùng xa xôi ở Moravia. Thậm chí chuyến tàu tốc hành số 144 nối Zilina – Ostrava đến Pragu đã phải dừng lại giữa đường suốt 15 tiếng đồng hồ và toàn bộ hành khách đã phải qua đêm trong các toa tàu.

Một nữ hành khách của chuyến tàu “xấu số” này than phiền: “Buổi sáng nhà tàu phân phát cho chúng tôi nước trà nóng hoặc cà phê và bánh quy. Trong toa căngtin chẳng còn gì để mua nữa. Mọi người đã vét cạn cả rồi."

Tại các nhà ga ở những thành phố lớn người ta có thể bắt gặp cảnh những hành khách mệt mỏi vì chờ đợi, đứng ngồi không yên vì sốt ruột, khi bảng điện tử liên tục thông báo những chuyến tàu bị chậm giờ hay hoãn lại.

Giao thông trên các tuyến đường sắt chính của Séc bị đình trệ nghiêm trọng do các nhà vận hành cho ngừng mọi chuyến tàu vì lo ngại gặp sự cố giữa đường.

Hiện tại cơ quan quản lý đường sắt Séc cũng không có đủ đầu máy diesel để có thể huy động kéo các đoàn tàu hỏa chạy điện bị mắc kẹt chứ chưa nói đến việc sử dụng đầu máy diesel để khôi phục họat động của các đoàn tàu theo lịch chạy tàu bình thường. Không ai có thể nói trước được khi nào thì họat động giao thông đường sắt mới trở lại bình thường trong điều kiện thời tiết khó đoán định.

Tại Prague hay Olomouc các chuyến tàu điện hoàn toàn ngừng họat động suốt đêm 1/12 và chỉ được nối lại từ chiều 2/12. Còn tại Brno một số tuyến tàu điện vẫn chạy được, song toàn bộ xe buýt chạy điện đã tạm ngừng vận hành. Lý do là đường dây điện đã bị băng tuyết phủ kín.

Tại Prague người ta đã phải huy động toàn bộ xe buýt mà thành phố hiện có song vẫn không thể đáp ứng được lượng hành khách bị dồn lại do tàu điện, được xem gần như là phương tiện giao thông công cộng chính, không họat động.

Đại diện Sở Giao thông Prague cho biết: “Rất may là xe buýt và tàu điện ngầm vẫn họat động bình thường. Tuy nhiên, trong giờ cao điểm khó có thể nói sẽ không phát sinh vấn đề."

Bên cạnh đó, mưa tuyết và thời tiết băng giá đã khiến hàng nghìn hộ gia đình bị mất điện và số người bị thương do té ngã cao hơn so với bình thường./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive