“Sen trong Việt”: Họa sỹ Đặng Phương Việt giác ngộ cùng tranh

-Thứ năm, ngày 07/08/2014 10:43 GMT+7

Gần 20 năm chuyên vẽ hoa sen bằng sơn dầu trên những tấm toan khổ lớn, cũng có thể, bản thân họa sỹ là phật tử đạo tràng nên những tác phẩm của anh gắn với sự giác ngộ “Tri kiến Phật tựa như hoa sen."

 

Phút "Lặng" của họa sỹ. (Ảnh: Họa sỹ cung cấp)

“Sen trong Việt,” triển lãm cá nhân lần thứ 6 của họa sỹ Đặng Phương Việt, chuyên về đề tài hoa Sen sẽ khai mạc vào 10 giờ ngày 10/8 và trưng bày tới hết ngày 08/9, tại Dolphin Plaza, 17 Trần Bình, Mỹ Đình, Hà Nội.

Trong giới hội họa trong nước, Đặng Phương Việt thường được biết nhiều hơn bằng tên Việt Sen, với ý nghĩa Việt chuyên vẽ hoa sen. “Hoa sen chọn tôi như một duyên nghiệp,” họa sỹ vẫn nói vậy.

Gần hai chục năm chuyên vẽ hoa sen bằng sơn dầu trên những tấm toan khổ lớn, nhưng mỗi bức sen của họa sỹ lại mang một duyên riêng, một sự tươi mới riêng. Cũng có thể, bản thân họa sỹ đã là một phật tử đạo tràng, nên những tác phẩm sen của anh gắn với sự giác ngộ “Tri kiến Phật tựa như hoa sen.”

Trong đạo Phật, hoa sen thanh khiết chỉ cho Pháp thân thanh tịnh. Sen trong bùn đã có sẵn mầm của hoa sen toàn vẹn hương sắc, tựa như tâm chúng sinh đã có sẵn tâm Phật tràn đầy viên mãn. Trong mỗi bông sen, cánh sen, gương sen có cùng một lúc. Khi cánh sen rụng hết thì gương sen lộ ra đầy đặn. Đó cũng là ý nghĩa nhân quả đồng thời. Hoa sen có hương có sắc nhưng lại không phải là loài hoa thu hút ong bướm dập dìu. Nhận thức vậy nên họa sỹ ngày càng thể hiện những ý nghĩa cao đẹp đó vào tác phẩm của mình.

Nhiều người thích thú với việc giải phóng mắt và tư tưởng khỏi vẻ đẹp của hoa sen và hồ sen hiện thực để tự do cảm nhận hoa sen với những đường nét phóng khoáng, màu sắc mạnh mẽ và rực rỡ trong tranh sen của Việt. Những bức tranh giúp người xem cảm thấy tĩnh tại, thanh bình.

Với triển lãm “Sen trong Việt” lần này, Việt muốn giới thiệu cách nhìn nhận mới của mình về vẻ đẹp của loài hoa quý, cũng như sự biến đổi và thăng hoa trong sáng tạo của mình. Đây cũng là một sự nhìn lại bản thân của nghệ sỹ sau nhiều năm cầm bút.

Nhưng một điều không thay đổi trong tranh sen của Việt là tất cả những bông sen trong đầm, trước sau đều nở hoa sắc hương thanh khiết…

Cùng ngắm một số tác phẩm trong triển lãm:

 

(Ảnh: Họa sỹ cung cấp)

 

(Ảnh: Họa sỹ cung cấp)

 

(Ảnh: Họa sỹ cung cấp)

 

(Ảnh: Họa sỹ cung cấp)

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive